thắc mắc

S

saobang910

R

robinnghia

theo mình nghĩ bạn nên thuộc 6 phép lai cơ bản ( trội hoàn toàn )
AAxAA = 100%AA kH 100% trội
aaxaa = 100%aa kH 100% lặn
AAxAa = 1AA:1Aa nhưng kiểu hình vẫn là 100%
AAxaa = 100% Aa kH 100% trội
AaxAa = 1AA:2Aa:1aa kiểu hình 3trội:1 lặn
Aaxaa = 1Aa:1aa KH 1 trội : 1 lặn
nếu trội ko hoàn toàn sẽ có Kiểu hình trung gian Aa
thuộc 6 sơ đồ lai trên sẽ giúp bạn giải tốt mây bài tập về KG KH
tuỳ theo bài toán bạn so sánh vói 6 sơ đồ trên dần dần sẽ quen và nhơ luôn
nếu bạn chưa hiểu cứ post 1 bài tập nào đó mình sẽ cố gắng giải và hướng dẫn chi tiết
 
Last edited by a moderator:
S

saobang910

theo mình nghĩ bạn nên thuộc 6 phép lai cơ bản ( trội hoàn toàn )
AAxAA = 100%AA kH 100% trội
aaxaa = 100%aa kH 100% lặn
AAxAa = 1AA:1Aa nhưng kiểu hình vẫn là 100%
AAxaa = 100% Aa kH 100% trội
AaxAa = 1AA:2Aa:1aa kiểu hình 3trội:1 lặn
Aaxaa = 1Aa:1aa KH 1 trội : 1 lặn
nếu trội ko hoàn toàn sẽ có Kiểu hình trung gian Aa
thuộc 6 sơ đồ lai trên sẽ giúp bạn giải tốt mây bài tập về KG KH
tuỳ theo bài toán bạn so sánh vói 6 sơ đồ trên dần dần sẽ quen và nhơ luôn
nếu bạn chưa hiểu cứ post 1 bài tập nào đó mình sẽ cố gắng giải và hướng dẫn chi tiết
khi lai:AaBbDdEehh x AaBbCcDdEehh
tìm f1. bạn có thề giúp mình tìm số giao tử theo sơ đồ lai vs bạn giải thích cho mình vs tại mìn hk hiểu sơ dồ lai
_____________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
R

robinnghia

AaBbCcDdEehh x AaBbCcDdEehh
bạn tách từng cặp gen ra so sánh sau đó nhân kết quả lại vì chúng phân li độc lập
Aa x Aa , mỗi cặp Aa giảm phân tạo giao tử sẽ cho ra A và a
vậy Aa x Aa = ( A,a ) x ( A,a ) = 1AA : 2Aa : 1aa vậy có 4 hợp tử
tương tự với các cặp di hợp khác
bạn nhớ là 2 cặp dị hợp lai vói nhau sẽ tạo ra 4 hợp tử : 3 kiểu gen và 2 kiểu hình
vậy Bb x Bb = 4
Cc xCc = 4
Dd x Dd = 4
Ee x Ee =4
nhưng hh xhh chỉ tạo ra duy nhất 1 tổ hợp là hh
vậy kq là 4x4x4x4x4
thông thường 1 bt sẽ hỏi cả kiểu gen và kiểu hình luôn
bạn cho 1 bài đi mình sẽ hướng dẫn
có tới 4x4x4x4x4 F1 nên mình viết ra ko đc @@
bài tập có nhiều gen ng ta chỉ hỏi số lượng thoi chứ ko có viết ra cụ thể đâu bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
R

robinnghia

mình cũng thi DH Y Dược
mình thi vào trường DH Y Dược Cần Thơ , còn bạn ? ;)
 
Top Bottom