thắc mắc

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 35. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối
lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Câu 36. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,2M và H2SO4 0,2M. Sau khi phản ứng xảy
ra hoàn toàn, thu được khí NO duy nhất có thể tích (đktc) là
A. 0,224 lít B. 0,336 lít C. 0,448 lít D. 0,112 lít
Câu 37. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
C
 
C

conan3110

Các bài trên đều có chung phản ứng là:

Cu + 8H+ + 2NO3- ---> Cu2+ + 2NO + 4H2O
 
V

vumacdinhchi

Các bài trên đều có chung phản ứng là:

Cu + 8H+ + 2NO3- ---> Cu2+ + 2NO + 4H2O

bạn vào đây xem nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=231455
đây, cho bạn xem luôn cho tiện:

câu 1: Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Số mol Cu là : 0,03 mol
Số mol H+ là : 0,2.0,1 + 0,2.2.0,1 = 0,06 mol
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] là : 0,02 mol
[TEX]3Cu + 8H+ + 2NO_3^- = 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Nhìn vào tỉ lệ phản ứng , thì rõ ràng là Cu dư , còn H+ hết . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] trong dung dịch là 0,0225 mol .
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] trong dung dịch sau phản ứng là : 0,02-(0,06:4) = [TEX]5.10^{-3} [/TEX]mol
Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] bảo toàn và bằng 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : [TEX]0,0225.64 + 5.10^{-3}.62 + 0,02.96 = 3,67g[/TEX]
Còn đây là cách bảo toàn electron :
[TEX]NO_3^{-} + 4H^{+} + 3e \to NO+ 2H_2O[/TEX]
Nếu H+ hết , thì số mol e nhận là : 0,045 mol
[TEX]Cu -2e \to Cu^{2+}[/TEX]
Nếu Cu hết , số mol e nhường là 0,03.2 = 0,06 mol
Như vậy , H+ hết còn Cu dư . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] tạo thành sẽ là 0,045:2 = 0,0225 mol
Số mol NO bay ra ( bằng 1/4 số mol H+) là : 0,06:4 = 0,015 mol
Như vậy số mol[TEX] NO_3^{-}[/TEX] tạo muối = [TEX]0,02-0,015 = 5.10^{-3}[/TEX] Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : 3,67g
Câu 2: tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom