thắc mắc

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho CO dư đi qua ống sứ đựng 10,54 gam hỗn hợp (SnO2, NiO) nung nóng, đến khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn X và hỗn hợp khí Y, dẫn Y qua dung dịch nước vôi trong dư, thu được 14 gam kết tủa. Hòa tan hết X bằng dung dịch HCl thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 3,136 B. 3,808 C. 3,36 D. 2,24

đây là bài làm của bạn hung_ils :
Gọi nSnO2=a; nNiO=b=>151a+75b=10,54
nCO2=14/100=0,14=>nO trong 10,54g hỗn hơp là 0,14
2a+b=0,14
Giải hệ => a=0,04;b=0,06
Trong X có nSn=0,04;nNi=0,06
Khi cho Sn, Ni tác dụng với HCl, cả 2 kim loại này đều tác dụng theo tỉ lệ 1:2
=>nH2=nSn+nNi=0,04+0,06=0,1=>V=2 ,24l

có thế giải thích cho e phàn bôi đen ko ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý :

n CaCO3 = 14/100 = 0,14 mol => n CO2 = 0,14 mol.
Quá trình phản ứng: oxit kim loại + CO => CO2 + kim loại.
Trong quá trình này CO nhận oxi, oxit kim loại nhường oxi và
khối lượng O do CO nhận = khối lượng O do oxit kim loại nhường.
\Rightarrow n O do CO nhận = n O do oxit kim loại nhường.
CO + O => CO2
.... 0,14 <--- 0,14
\Rightarrow n O do oxit kim loại nhường = 0,14 mol hay nO trong 10,54g hỗn hơp là 0,14 mol.
 
Top Bottom