Thắc mắc về tìm CTCT !

L

longtime

Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

Chất hữu cơ X có M=74. Chất X tác dụng với dung dịch NaOH và có phản ứng tráng bạc. Chất X là :

[TEX]A.HOCH_{2}CH_{2}CHO[/TEX]

[TEX]B.HCOOCH_{3}[/TEX]

[TEX]C.HCOOC_{2}H_{5}[/TEX]

[TEX]D.CH_{3}COOCH_{3}[/TEX]

A & C cái nào đúng vậy ?

Câu A Đúng
A chắc chắn tác dụng dc với NaOH rùi
có thêm nhóm CHO là thì có phản ứng tráng bạc.
 
D

duycutit

Mình nghĩ ĐA C.
HCOOC2H5 + NaOH ------> HCOONa + C2H5OH
HCOOC2H5 + 2AgNO3 + 3NH3 +H2O -------> NH4COOC2H5 + 2Ag + 2NH4NO3
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Chất hữu cơ X có M=74. Chất X tác dụng với dung dịch NaOH và có phản ứng tráng bạc. Chất X là :

[TEX]A.HOCH_{2}CH_{2}CHO[/TEX]


[TEX]B.HCOOCH_{3}[/TEX] ( Loại) M<74


[TEX][/B][B] C.HCOOC_{2}H_{5}[/TEX]

[TEX]D.CH_{3}COOCH_{3}[/TEX] (Loại) K có pu tráng bạc


Cả A và C đều có pu tráng bạc, Vì ở A có nhóm CHO đặc trưng của nhóm này.
Còn ở C đặc biệt có gốc của axit fomic HCOO cũng có pu tráng bạc.

C có pu với NaOH hay nói rằng pu xà phòng hoá.

P/a A : bản thân ancol không pu với NaOH, Gốc andehit chỉ có pu với Cu(OH)2/ NaOH khi đun nóng, (to)

P/a [TEX]C[/TEX];)




 
L

lion5893

Chất hữu cơ X có M=74. Chất X tác dụng với dung dịch NaOH và có phản ứng tráng bạc. Chất X là :

[TEX]A.HOCH_{2}CH_{2}CHO[/TEX]

[TEX]B.HCOOCH_{3}[/TEX]

[TEX]C.HCOOC_{2}H_{5}[/TEX]

[TEX]D.CH_{3}COOCH_{3}[/TEX]

A & C cái nào đúng vậy ?

Đáp án C .
ancol hok phản ứng với NaOH. bạn xem lại lí thuyết đi. Phản ứng với Na thui
 
Last edited by a moderator:
D

dinhkhanhtrung

Chất hữu cơ X có M=74. Chất X tác dụng với dung dịch NaOH và có phản ứng tráng bạc. Chất X là :

[TEX]A.HOCH_{2}CH_{2}CHO[/TEX]

[TEX]B.HCOOCH_{3}[/TEX]

[TEX]C.HCOOC_{2}H_{5}[/TEX]

[TEX]D.CH_{3}COOCH_{3}[/TEX]

A & C cái nào đúng vậy ?

Mình nghĩ là A B C là đúng vì nó có nhóm -CHO và có cả nhóm -OH nữa ! :)
 
T

trungtunguyen

câu C em ah! câu hỏi đơn giản mà****************************
bó tay lun nếu chọn A
 
Top Bottom