Thắc mắc về tiếp tuyến của DTHS phần 2

A

allstar199x

Attachments

  • Bai_12_HDGBTTL_Tiep_tuyen_ham_so_phan_2_Hocmai.vn.pdf
    361.7 KB · Đọc: 0
A

anhtien_nguyen

đấy là 1 kỹ thuật là chọn biến...
nếu bạn gọi M(3+a, 2+9/a) thì biến số sẽ đơn giản hơn...
1 phút trong khi Thi Đại học là cả 1 vấn đề, đồng thời, càng đơn giản thì bài làm gọn gàng và khi khi kiểm tra lại cũng nhanh hơn
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Nói như bạn anhtien_nguyen ở trên, thầy gọi điểm M như thế vì muốn gọn cái mẫu :[TEX]x-3[/TEX] thành [TEX]\alpha[/TEX], và vì thế điểm M có tọa độ[TEX]x_M= \alpha + 3[/TEX];
[TEX]y_M= 2+\frac{9}{\alpha}[/TEX]. Tất cả bài nào có mẫu phức tạp chúng ta nên làm gọn nó để tiện trong tính toán em ạ. Chúc em học tốt!
 
A

allstar199x

Tiếp tuyến 3

cho em hỏi bài 4 BTTG tiếp tuyến phần 3. y'(xD) =3xD bình +6xD +m nhưng tái sao lại bằng tiếp -(3xD=2m)????????????
 

Attachments

  • Bai_14_HDGBTTL_Tiep_tuyen_ham_so_phan_3_Hocmai.vn.pdf
    308.9 KB · Đọc: 0
H

hocmai.toanhoc

cho em hỏi bài 4 BTTG tiếp tuyến phần 3. y'(xD) =3xD bình +6xD +m nhưng tái sao lại bằng tiếp -(3xD=2m)????????????

Chào em!
Em để ý ở chỗ (2) có:[TEX]x^2+3x+m=0 \Rightarrow 3x^2+9x+3m = 0[/TEX]
Mà [TEX]x_D[/TEX] là nghiệm của pt (2) nên [TEX]3x^2_D=-9x_D-3m[/TEX]
Từ đó: [TEX]3x_D^2+6x_D+m=-3x_D-2m=-(3x_D+2)[/TEX]
 
Top Bottom