TGQT thắc mắc về nguyên tử

tranngochan725@gmail

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2022
1
1
1
25
Lâm Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người cho mình hỏi tại sao lại có lực hút giữa proton và electron nhỉ, và tại sao nguyên tử phải trung hòa về điện vậy ạ? và ai đó có thể giải thích về việc cùng điện tích thì lại đẩy nhau mà trái dấu thì lại hút nhau? và theo mình biết thì một hạt khi mất electron thì thành ion dương vậy nếu 1 ion dương+2 gặp 1ion dương+3 thì 2 hạt này có hút electron của nhau hay không, hay có xảy ra tương tác gì không ạ?
 
  • Like
Reactions: baongoc213

Marcco

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
30 Tháng sáu 2022
397
1,273
116
Nghệ An
Nghệ An
mọi người cho mình hỏi tại sao lại có lực hút giữa proton và electron nhỉ, và tại sao nguyên tử phải trung hòa về điện vậy ạ? và ai đó có thể giải thích về việc cùng điện tích thì lại đẩy nhau mà trái dấu thì lại hút nhau? và theo mình biết thì một hạt khi mất electron thì thành ion dương vậy nếu 1 ion dương+2 gặp 1ion dương+3 thì 2 hạt này có hút electron của nhau hay không, hay có xảy ra tương tác gì không ạ?^^
tranngochan725@gmailem thảm khảo câu trả lời này thử nhé^^https://diendan.hocmai.vn/threads/luc-hut-giua-hat-nhan-va-cac-electron.27678/
 
  • Like
Reactions: baongoc213

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
122
1
196
36
Hà Giang
- Câu hỏi của bạn, vật lý hiện đại vẫn đang bó tay nhé. Bản chất electron là gì người ta còn chưa rõ nữa là đằng khác.

- Kiến thức vật lý cũ thì nói bản chất của hai điện tích trái dấu thì hút nhau và electron quay quanh hạt nhân với vận tốc đủ lớn để lực hút cân bằng với ly tâm, nhưng mô hình nguyên tử này hoàn toàn là sai.

- Mình chỉ có thể trả lời câu hỏi cuối của bạn. Khi 2 vật nhiễm điệm cùng dấu tiếp xúc nhau, chúng sẽ trao đổi electron, tuy nhiên không phải trao đổi theo kiểu cào bằng (nghĩa là điện tích của hai vật lúc sau bằng trung bình cộng), mà chúng trao đổi theo thế điện V.

Ví dụ thế này: có 2 quả cầu kim loại vỏ mỏng có bán kính lần lượt là R và 2R nhiễm điện lần lượt +3 và +4 thì sau khi tiếp xúc, electron sẽ chuyển từ quả cầu +4 sang quả cầu +3. Lý do là vì thế điện của quả cầu R sẽ có điện thế V1 = k.3/R > V2 = k.4/2R.
 
Top Bottom