Thắc mắc về muối cacbonat

K

kimtran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán sục 4.48 lit CO2 (đktc) vào dd chứa 150ml Ca(OH)2 1M . đun nóng hỗn hợp các chất sao phản ứng đến chất rắn khối lượng ko đổi là?
Theo mình chất rắn thu được là CaO vì CaCO3 và Ca(HCO3)2 đều bị nhiệt phân tạo CaO và CO2
Nhưng bài giải lại nói chất rắn thu được là CaCO3 vì Ca(HCO3)2 bị nhiệt phân tạo CaCO3 cuối cùng.
tại sao lại như vậy rõ ràng là CaCO3 cũng có thể bị nhiệt phân mà
xin mọi người giúp đỡ !
 
B

binbon249

bài toán sục 4.48 lit CO2 (đktc) vào dd chứa 150ml Ca(OH)2 1M . đun nóng hỗn hợp các chất sao phản ứng đến chất rắn khối lượng ko đổi là?
Theo mình chất rắn thu được là CaO vì CaCO3 và Ca(HCO3)2 đều bị nhiệt phân tạo CaO và CO2
Nhưng bài giải lại nói chất rắn thu được là CaCO3 vì Ca(HCO3)2 bị nhiệt phân tạo CaCO3 cuối cùng.
tại sao lại như vậy rõ ràng là CaCO3 cũng có thể bị nhiệt phân mà
xin mọi người giúp đỡ !
nC02 = 0,2
nCa(0H)2 = 0,15
=> nC02/nCa(0H)2 = 1,33
=> p/u tạo 2 muối

gọi nC02 tạo muối trung hòa là a
nC02 tạo muối axit là b
C02 + Ca(0H)2 --> CaC03 + H20
a.........a.................a
2C02 + Ca(0H)2 --> Ca(HC03)2
b.........b/2............b/2

=> nC02 = a + b = 0,2
nCa(0H)2 = a + b/2 =0,15
giải hệ => a=0,1 và b=0,1

nCa(HC03)=0,05, nhưng sau khi cô cạn thì Ca(HC03)2 bị nhiệt phân
Ca(HC03)2 --> CaC03 + H20 + C02
0,05..............0,05

tổng nCaC03 = 0,1 + 0,05 =0,15
=> mCaC03 = 0,15*100 = 15
 
M

marucohamhoc

hơ, lạ quá, đun đến khối lượng ko đổi thì nếu tạo CaO thì CO2 nó cũng thoát ra luôn mừ nhỉ, lúc đó khối lượng phải giảm chứ:D, tớ nghĩ thía, ko biết đúng ko
ta có:
nOH-=0,15.2= 0,3 mol
nCO2= 4,48: 22,4= 0,2 mol
= > nOH-/nCO2= 1,5= > tạo ra 2 muối
PT: CO2+ Ca( OH) 2= > CaCO3( 1)
2CO2+ Ca(OH) 2= > Ca( HCO3) 2( 2)
gọi a, b lần lượt là số mol CO2 pu
ta có hệ:
a+ b= 0,2
a+ b/2= 0,15
= > a= 0,1; b= 0,1
= > nCa( HCO3) 2= 0,05 mol
Ca( HCO3) 2= > CaCO3+ CO2+ H2O
hơ, chít, sai roài, hic, cuối cùng nó vẫn tạo CO2:((
 
K

kimtran

ùm tại sao CaCO3 lại ko tiếp tục bị nhiệt phân tạo ra CaO và CO2 vì đề cho nung đến khối lượng ko đổi mà
 
J

junior1102

uhm đúng ^^ ở đây là đun nóng chứ đâu phải là Nung nóng đâu ,2 từ này khác nhau mà

Khi đun dung dịch thì sp tạo thành cuối cùng là CaCO3 ,còn nếu nung ( tức là lấy kết tủa ra khỏi dung dịch ,sau đó nung ) thì mới cho ra CaO và CO2 .
 
Top Bottom