Thắc mắc về li độ của con lắc lò xo treo thẳng đứng

H

huynhtuka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi vì sao trong trường hợp con lắc lò xo treo thẳng đứng, chiều dương hướng xuống dưới thì li độ tại vị trí lò xo giãn lại mang giá trị âm?
Ai biết giải đáp giúp mình với! Cám ơn các bạn nhiều! Mình đang rất cần, mong ai biết giúp mình giải đáp sớm nha!
 
N

nam066

Zời..cái đó chỉ là sự khác biệt giữa cách chọn chiều dương thôi, không quan trọng đâu bạn àk
Đường nào thì nó cũng DĐĐH thoy

Chúc bạn học tốt!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cafe3t

mình vd đơn giản nhé: Con lắc lò xo treo thẳng đứng khi ở vtcb nó bị trọng lực tác dung làm giãn ra 1 khoảng ∆l = 10cm chẳng hạn. Với A= 5cm vậy thì kể cả x=-A =-5 cm thì lò xo vẫn giãn đấy thôi
Như vậy để xác định lò xo bị giãn hay co trong trường hơp cllx treo thẳng đứng cần chú ý đến ∆l ( ∆l=mg/k)
với chiều dương hướng xuống
==> lo xo giãn khi x+ ∆l > 0
lò xo co khi x+ ∆l < 0
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentamdac94

À thì vị trí cân bằng là vị trí mà vật đứng yên không dao động.
Nhưng khi treo thẳng đứng thì cái vị trí mà lò xo đứng yên (VTCB) thì nó đã giãn ra một đoạn rồi (delta l)
Ở O, lò xo đã giãn một đoạn, thì ở cái vị trí mà nó bắt đầu giãn => chưa tới O
=> Nếu chọn chiều dương hướng xuống thì vị trí lò xo bắt đầu giãn có li độ âm.
 
Top Bottom