Thắc mắc về hỗn hợp KL tác dụng với muối

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hỗn hợp Fe,Cu vào dd chứa 0,03 mol Fe(NO3)3 và 0,09 mol Ag NO3 sau một thời gian phản ứng lọc tách được 9,76 g hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y .Cho thêm 2,16 g bột Al vào Y đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,74 g hỗn hợp kim loại và được dd Z .Gía trị của m bằng
 
P

phamthimai146

Cho m g hỗn hợp Fe,Cu vào dd chứa 0,03 mol Fe(NO3)3 và 0,09 mol Ag NO3 sau một thời gian phản ứng lọc tách được 9,76 g hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y .Cho thêm 2,16 g bột Al vào Y đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,74 g hỗn hợp kim loại và được dd Z .Gía trị của m bằng


khối lượng Ag = 108*0,09 = 9,72 < 9,76 ==> AgNO3 hết ==> khối lượng kim loại dư là Cu = 9,76 - 9,72 = 0,04
Gọi a, b là số mol Fe, Cu phản ứng:
Fe - 2e ---> Fe2+
a----2a-------a
Cu - 2e --> Cu2+
b------2b------b
Fe3+ + e --> Fe2+
0,03---0,03--0,03
Ag+ + e ---> Ag
0,09---0,09---0,09
Bảo toàn mol e : 2(a+b) = 0,03 + 0,09 ==> a+b = 0,06
ddY có Fe(NO3)2 (a+0,03) mol và Cu(NO3)2 b mol
Số mol Al = 2,16/27 = 0,08
2 Al + 3 Cu(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Cu
2b/3--------b--------------------------------b
2 Al + 3 Fe(NO3)2 ---> 2 Al(NO3)3 + 3 Fe
2(a+0,03)/3--------a+0,03--------------------------------a
==> mol Al phản ứng = 2(a+0,03+b)/3 = 0,06 ==> mol Al dư = 0,02
khối lượng rắn = 27*0,02 + 56(a+0,03) + 64b = 8,74 ==> 56a+64b = 6,52
==> m = 6,52 + 0,04 = 6,56
 
Top Bottom