Thắc mắc về hoán vị gen

L

lts204194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em làm nhiều đề mà có 1 câu (nhìn qua thì thấy khá là cơ bản) như thế này @.@

Xét phép lai ở ruồi giấm: [TEX]\frac{Ab}{aB} X^MX^m \ \ \time \ \ \frac{AB}{ab}X^mY[/TEX]
Nếu F1 có tỉ lệ kiểu hình đồng hợp lặn là 1,25% thì tần số hoán vị gen là bao nhiêu ?



Đáp án là 20%, nhưng em làm lại mà vẫn chỉ ra là 10% :(. Mong các bạn giúp đỡ. Cám ơn nhiều :D
 
H

hanhtay47

chỉ ruồi giấm cái xảy ra hoán vị
ta có Xm_ =1/4
đồng hợp lặn ab/ab =1,25x4=5
giao tử ab từ bố=1/2
=> ab=10% (mẹ)
vậy hoán vị xảy ra 20% (có thể bạn tính ab là thôi nên chưa làm hết
 
L

lts204194

chỉ ruồi giấm cái xảy ra hoán vị
ta có Xm_ =1/4
đồng hợp lặn ab/ab =1,25x4=5
giao tử ab từ bố=1/2
=> ab=10% (mẹ)
vậy hoán vị xảy ra 20% (có thể bạn tính ab là thôi nên chưa làm hết


[TEX]X^m-[/TEX] sao lại bằng 1/4 đc vậy bạn ? [TEX]X^mX^m + X^mY = \frac{1}{2}[/TEX] chứ :(
 
Top Bottom