thắc mác về hình học giải tích không gian và phẳng

T

tbn93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy cho em hỏi tại sao hình học giải tích phẳng thì không thể viết phương trình đường thẳng ở dạng tham số mà chỉ viết được ở dạng chính tắc còn hình hoc giải tích không gian thì cả hai trường hợp ,còn về sử dụng vecto thì hình phẳng lại được dùng cả hai pháp tuyến va chỉ phương còn giải tích không gian thì chỉ đươc dùng vécto chỉ phương ...thầy có thể nói rõ hơn cho em hiểu không ạ?
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Vấn đề này em cần xem lại nhé!
- Trong hình học phẳng: Phương trình đường thẳng có 3 dạng:
+ Dạng tổng quát: [TEX]ax+by+c=0; vtpt \vec{n}=(a;b)[/TEX]
+ Dạng tham số: [TEX]\left\{\begin{array}x=x_o+u_1t}\\y=y_0+u_2t\end{array}\right[/TEX]
+ Dạng chính tắc: [TEX]\frac{x-x_0}{u_1}=\frac{y-y_0}{u_2}[/TEX]
Và ta có mối quan hệ: từ vectơ chỉ phương suy ra được vectơ pháp tuyến và ngược lại.[TEX]\vec{n}=(a;b)\Rightarrow \vec{u}=(b; -a)=(-b; a)[/TEX]
- Trong không gian:
+ Phương trình mặt phẳng: [TEX]Ax+By+Cz+D=0; vtpt \vec{n}=(A;B;C)[/TEX]
+ Phương trình đường thẳng:
.) Dạng tham số; chính tắc và dạng tổng quát (chương trình cơ bản không được học).
Em cần chú ý nhé!
 
Top Bottom