thắc mắc về HC

Q

qminhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho em hỏi 1 số câu trong bài Đại cương về hoá hữu cơ và HC mạch hở
[FONT=&quot]Câu 2 : [/FONT][FONT=&quot]Hợp chất CH3CH(CH3)CH(CH3)CH=CH2 có tên gọi là [/FONT]
[FONT=&quot] A. 3,4—đimetylpent—1—en B. 2,3—đimetylpent—4—en[/FONT]
[FONT=&quot] C. 3,4—đimetylpent—2—en D. 2,3—đimetylpent—1—en
[/FONT] [FONT=&quot]Câu 5 : [/FONT][FONT=&quot]Hợp chất hữu cơ X có công thức cấu tạo : CH2=CHOCOCH3. Tên gọi của X là [/FONT]
[FONT=&quot] A. metyl acrylat B. vinyl axetat[/FONT]
[FONT=&quot] C. vinyl fomat D. anlyl fomat[/FONT]
Câu 2: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12. Nhóm ankan không có đồng phân khi tác dụng với Cl2 tỉ lệ 1 : 1 về số mol tạo ra dẫn xuất duy nhất là
[FONT=&quot] A. C2H6, C3H8. B. C2H6, C5H12. [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]C3H8, C4H10. D. C3H8, C4H10, C5H12
[/FONT] Câu 13: Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4. C. 5. D. 6
Theo em thì các bài trên đáp án lần lượt phải là:A,A,B,B
 
H

hocmai.hoahoc

chào em!
em xem lại phần danh pháp các hợp chất hữu cơ. Đáp án cho 2 câu hỏi về các gọi tên như sau:
câu 2:A câu 5: B
Em nên viết CT dưới dạng CH3COOCH=CH2
Câu 2: Phần hỏi về đồng phân. Dễ dàng nhận thấy rằng trong cùng dãy đồng đẳng,càng đầu chu ky càng ít đồng phân, trong dãy ankan trên chỉ có C2H6 và C3H8
là không có đồng phân thôi. Dữ kiện cho phản ứng với Cl2 theo tỉ lệ 1:1 cho sản phẩn duy nhất là không chính xác vì trong cả dãy trên chỉ có C2H6 là phản ứng cho sản phẩm duy nhất thôi.
câu 13: Phản ứng cộng với HBr của isopren có thể xảy ra theo 2 hướng là cộng 1,2 và cộng 1,4
Như vậy thì về lý thuyết sẽ có 4 sản phẩm được tạo ra ==> đáp án B
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

Câu 2 là đáp an D thầy ah vì chỉ có C2H6 co 1 dan xuat mà ở đây ng][ì ta hỏi là không có 1 dẫn xuất
 
H

hocmai.hoahoc

chào các em!
Đề của câu 2 em cho chưa rõ ràng ý , vì nếu căn cứ vào dữ kiện phản ứng với Cl2 tỉ lệ 1:1 cho dẫn xuất duy nhất thì chỉ có C2H6 mới tạo ra dẫn xuất clo duy nhất còn các chất còn lại đều có hơn 2 dẫn xuất thế clo!
 
Q

qminhhp

thầy ơi bài 5 cho ct là CH2=CHOCOCH3 thì phải gọi theo đúng thứ tự như thế chứ ạ.tên của nó phải là metyl acrylat.đáp án A
 
T

trongnhan210

Theo mình câu 5 là Vinyl Axetat. Viết theo cách hồi giờ là: CH3-COO-CH=CH2
 
H

hocmai.hoahoc

Chảo các em!
Các chất dạng C1-C2=C3=C4-C5-C6 cũng có đồng phân hình học nếu các nhóm cùng đính vào C2 và cùng đính vào C4 là khác nhau.
Nếu ở dạng = xen kẽ lk ...- C=C-C=C-C=C- ... thì còn có nhiều hơn 2 đồng phân hình học.
Ở phổ thông không xét đến các truờng hợp như vậy! Các em nên ôn tập kỹ lý thuyết cơ bản thôi! Chúc các em học tốt.
 
T

thuyvan1708

cho em hỏi 1 số câu trong bài Đại cương về hoá hữu cơ và HC mạch hở
[FONT=&quot]Câu 2 : [/FONT][FONT=&quot]Hợp chất CH3CH(CH3)CH(CH3)CH=CH2 có tên gọi là [/FONT]
[FONT=&quot] A. 3,4—đimetylpent—1—en B. 2,3—đimetylpent—4—en[/FONT]
[FONT=&quot] C. 3,4—đimetylpent—2—en D. 2,3—đimetylpent—1—en
[/FONT] [FONT=&quot]Câu 5 : [/FONT][FONT=&quot]Hợp chất hữu cơ X có công thức cấu tạo : CH2=CHOCOCH3. Tên gọi của X là [/FONT]
[FONT=&quot] A. metyl acrylat B. vinyl axetat[/FONT]
[FONT=&quot] C. vinyl fomat D. anlyl fomat[/FONT]
Câu 2: Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12. Nhóm ankan không có đồng phân khi tác dụng với Cl2 tỉ lệ 1 : 1 về số mol tạo ra dẫn xuất duy nhất là
[FONT=&quot] A. C2H6, C3H8. B. C2H6, C5H12. [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]C3H8, C4H10. D. C3H8, C4H10, C5H12
[/FONT] Câu 13: Số sản phẩm tối đa tạo thành khi cho isopren tác dụng với HBr theo tỉ lệ mol 1 : 1 là
A. 3. B. 4. C. 5. D. 6
Theo em thì các bài trên đáp án lần lượt phải là:A,A,B,B

Câu 2: Đáp án A là đúng.

Câu 5: Đáp án là B đúng rồi. Gốc chức COO nếu viết thuận người ta viết là COO nhưng ngược lại thì viết là OCO nên tên của chất này là vinyl axetat.

Câu 12: Nếu mà chú ý kĩ câu gợi ý đáp án thì đề hỏi "Chất nào không có đồng phân khi tác dụng với [TEX]Cl_2[/TEX] theo tỷ lệ 1:1 tạo ra dẫn xuất duy nhất.". Ta phải hiểu nguyên cả câu chứ không nên tách ra làm 2 vế để hiểu. [TEX]C_2H_6[/TEX] chỉ có 1 đồng phân duy nhất nên khi thế chỉ có 1 dẫn xuất. [TEX]C_5 H_{12}[/TEX] thì có đồng phân 2,2-đimetylpropan khi thế [TEX]Cl_2[/TEX] theo tỷ lệ 1:1 chỉ ra 1 dẫn xuất. 2 chất còn lại không có đồng phân nào có thể tác dụng với [TEX]Cl_[/TEX]2 theo tỷ lệ mol [TEX]1:1[/TEX] mà tạo ra chỉ 1 dẫn xuất. Vậy 2 chất cần tìm là [TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_4 H_{10}[/TEX].

Câu 15: Ở đây vì là Isopren nên có thể cộng theo mấy cách sau: 1,2; 1,4; 3;4 và cộng ngược lại là 2,1; 4,1; 4;3. Theo mình ở đây có 6 sản phẩm tối đa là 6 sản phẩm trên đó. Nó khác với Buta-1,3đien vì có thêm gốc metyl nên nó không bị trùng sản phẩm khi cộng ngược. Mình nghĩ vậy đó các bạn góp ý nha. Đáp án D.

Đây là toàn bộ ý kiến chủ quan của mình các bạn cùng vào thảo luận nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom