Thắc mắc về độ lệch pha

V

vinh_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giả sử cho 1 mạch điện,biết U của mạch,ma cần viết I cua mạch?thi sẽ sử dụng ct nao?
tgphi=ZL-ZC/R hay Tgphi=ZC-ZL/R.
Mình thấy Lý thuyết mà thầy Thạo cho ghi làneeus Phi la góc sớm pha của I với U thi Tgphi=ZC-ZL/R.Nhưng khi vào bt áp dụng thì thầy lại giải cách khác là tgphi=ZL-ZC/R!hic!
cụ thể nhe:U=100sin100pit,ZL=100,ZC=200,R=100.Thầy lại viết I với tgphi=ZL-ZC/R.ko hiiiiiiiieeeeeeeeuuuu?ai giúp minh với!
MÌNH CỨ HIỂU NÔM NA LÀ tgphi=ZL-ZC/R(TRONG ĐÓ pHI LÀ GÓC LỆCH PHA CUẢ U SO VỚI I)NHUNG NẾU MA LAM THEO THÂYF THÌ KQ LẠI KHÁC HOÀN TOÀN!AI GIUP MINH VỚI!
 
H

Help_physics

tgφ = (ZL - Zc)/R, nếu tgφ > 0 thì u nhanh pha với I góc φ và ngược lại
nếu tgφ < 0 thì u trễ pha với I góc φ.
 
Last edited by a moderator:
V

vinh_bg

nếu tgphi<o thì U trễ pha 1 goc là phi hay -phi?
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiicccccccccccccc
 
T

tranhaanh

nếu tgphi<o thì U trễ pha 1 goc là phi hay -phi?
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiicccccccccccccc

mình ko đọc kỹ yêu cầu của bạn nhưng nhìn thoáng qua thì mình biết là câu này đả lâu mình có thắc mắc nhưng giờ thì xong xuôi.
Bạn cứ nhớ rằng nếu bài bảo:
- Pha của I đối với U thì công thức sẻ là (Zc-Zl)/R (*) (công thức này ngược với công thức của sách GK)
-Pha của U đối với I thì công thức là công thức trong sách đó : (Zl-Zc)/R (**)

Nếu chưa hiểu thì nhắn tin mình nhé:
VD cho trường hợp 1 : I sớm pha hơn U 1 góc pi/2 thì lúc này tan >0 với công thức (*) nhưng sẻ <0 với công thức (**).
Mình ko biết cách diển đạt nên mong bạn bỏ qua
 
D

dotrungnam

đúng roaj` ! khi mà xét độ lệch pha của U với I thì tanII= (zL-zC)/R nhg mà khi xét độ lệch pha của I so với U thì tanII=-(zL-Zc)/R=(zC-zL)/R ! :))
 
Top Bottom