Vật lí Thắc mắc về công thức ghép tụ điện

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ghép tụ điện: Có 2 tụ điện: tụ 1 có Q1, U1 ; tụ 2 có Q2, U2, mắc theo cách ghép song song hoặc nối tiếp.

Về Q bộ, tại sao trong mạch song song Qbộ=Q1+Q2, nhưng trong mạch nối tiếp Qbộ=Q1=Q2 ?

Về U bộ, tại sao trong mạch song song Ubộ= U1=U2, nhưng trong mạch nối tiếp Ubộ=U1+U2
mong mn giải thích chi tiết theo đúng kiến thức lớp 11 ạ
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,491
349
26
Dòng Q bản chất là dòng chảy của electron. Còn hiệu điện thế là hiệu thế điện giữa hai điểm.

Nếu coi dòng điện như dòng nước, ta sẽ có cách hình dung sau:

Điện lượng Q giống như lưu lượng nước.

+ Trên 2 đoạn sông của cùng 1 con sông thì lượng nước phải bằng nhau. Qb = Q1 = Q2
+ Lượng nước trên nhánh sông chính phải bằng tổng lượng nước từ 2 nhánh rẽ. Qb = Q1 + Q2

Hiệu điện thế là hiệu thế năng, giống như hiệu độ cao vậy.

+ Nước sông chảy từ cao đến thấp, nếu hiệu độ cao giữa 2 điểm đoạn sông 1 là h1, hiệu độ cao giữa hai điểm đoạn tiếp theo là h2 thì sẽ có hiệu độ cao trên cả con sông là h = h1 + h2.
+ Ngược lại, nếu hai nhánh sông song song có cùng điểm đầu và điểm cuối thì h = h1 = h2.

Hình minh họa:

minhhoa.jpg
 

ronaldo messi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
17
2
66
22
thank bạn nhiều nhé nhưng nếu không minh họa bằng dòng nước còn cách nào nữa không bạn
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,491
349
26
Ở đây các dạng năng lượng cơ - nhiệt - điện đều tương tự nhau, lấy dạng này để hình dung ra dạng kia. Dạng cơ năng là dạng chúng ta thấy hằng ngày nên dễ liên tưởng nhất. (Mình tham khảo bài của thớt này: https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-li-chu-de-nang-luong.612857/ )

Đây là những công thức được xây dựng từ những khái niệm cơ bản. Giống như bạn định nghĩa thằng A quay mặt về hướng Đông, thằng B đứng quay mặt về hướng Tây thì nghiễm nhiên thằng A sẽ phải thấy mặt trời mọc, thằng B sẽ phải thấy măt trời lặn vậy.

Mọi sự chứng minh đều là khập khiễng cả.
 
Top Bottom