Thắc mắc về câu số phần trong khoá thầy phương

T

tuan1047vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trước hết là cho em hỏi bài này:
1a049f639a6c2abc26ca3cdca76b7b35_41820747.1.bmp

Từ [TEX]i^{4}+i^{5}+i^{6}+...+i^{2010}[/TEX] ra vế tiếp theo thì em hiểu rồi.
_Ta có thể rút [TEX]i^{4}[/TEX] ra ngoài được không? Làm giống như ý trên ấy
_[TEX]1+i^{2}+i^{3}+i^{4}+...+i^{2004}[/TEX] nếu như là 1 cấp số nhân thì số hạng đầu tiên là [TEX]i^{0}=1[/TEX] số tiếp theo phải là [TEX]i^{1}=i[/TEX] rồi mới đến [TEX]i^{2}[/TEX] chứ nhỉ (công sai là i)
Vần đề thứ 2 là:
Ai cũng biết công thức tính tổng n số hạng đâu tiên của cấp số nhân là
[TEX]\frac{u_{1}(1-q^{n})}{1-q}[/TEX]
nhưng tại sao thầy phương lại ghi thế này
69feae28d0201d467d2588925befd0f1_41821295.2.bmp

4d9721c54d45a94cb7d8fc4970b85c75_41821334.4.bmp

Phải chăng thầy nhầm công thức hay là công thức khác
hocmaitoanhoc giải thích giùm em
 
Last edited by a moderator:
C

conquylentroi

bạn này đặt câu hỏi công phu quá mình chưa học đến nhưng mình nghĩ bạn đúng
 
P

phuong_comnhom

ban hay xem lai cong thuc cap so nhan xem la minh nham hay thay nham la biet ngay.nen hay xem lai nhe.nhung minh rat nghi
ngo la thay sai.
 
H

hocmai.toanhoc

ban hay xem lai cong thuc cap so nhan xem la minh nham hay thay nham la biet ngay.nen hay xem lai nhe.nhung minh rat nghi
ngo la thay sai.

Chào em!
Công thức tính tổng n số hạng đầu tiên của cấp số nhân:
[TEX]S_n=\frac{u_1(q^n-1)}{q-1}=\frac{u_1(1-q^n)}{1-q}; q\neq 1[/TEX]
Hai công thức này là một.
Còn bài tập của thầy thì thầy viết thiếu đề thôi:
Mẫu số là: [TEX]i^4+i^5+i^6+....[/TEX] nên em làm theo cách của thầy.
Chú ý: ý tưởng của bài này tức là tử số em dùng một cách biến đổi còn mẫu số lại dùng một cách khác, khi đó đề bài sẽ hay hơn rất nhiều.
 
T

tuan1047vn

Chào em!
Công thức tính tổng n số hạng đầu tiên của cấp số nhân:
[TEX]S_n=\frac{u_1(q^n-1)}{q-1}=\frac{u_1(1-q^n)}{1-q}; q\neq 1[/TEX]
Hai công thức này là một.
Còn bài tập của thầy thì thầy viết thiếu đề thôi:
Mẫu số là: [TEX]i^4+i^5+i^6+....[/TEX] nên em làm theo cách của thầy.
Chú ý: ý tưởng của bài này tức là tử số em dùng một cách biến đổi còn mẫu số lại dùng một cách khác, khi đó đề bài sẽ hay hơn rất nhiều.
Tại cô em ở trên lớp cũng ghi công thức đó giống thầy nên em nghĩ chắc thầy đúng.
Còn về bài tập trên em biết đề là:
[TEX]i^{4}+i^{5}+i^{6}+i^{7}+...+i^{2010}[/TEX]
nhưng em muốn hỏi là nếu tách ra thì từ 1 phải đến i rồi mới đến[TEX]i^{2}[/TEX]chứ
 
H

hocmai.toanhoc

Tại cô em ở trên lớp cũng ghi công thức đó giống thầy nên em nghĩ chắc thầy đúng.
Còn về bài tập trên em biết đề là:
[TEX]i^{4}+i^{5}+i^{6}+i^{7}+...+i^{2010}[/TEX]
nhưng em muốn hỏi là nếu tách ra thì từ 1 phải đến i rồi mới đến[TEX]i^{2}[/TEX]chứ

Chào em!
Em xem kĩ nhé! Em nhìn vào công thức thầy viết [TEX]S=\frac{1-i^{2011}}{1-i}[/TEX] nên trong đây thầy đã thêm bớt i rồi. Đoạn này thầy hơi tắt nên làm cho em khó hiểu.
 
Top Bottom