Toán 11 Thắc mắc về cấp số cộng

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán như sau: dãy số sau có phải csc hay không? Nếu có thì tìm U1 và d
Sn= U1 + U2 + U3 + ... + Un = (3n^2 - n + 1)/2
Thì thầy mình lúc đầu giải theo cách lấy Sn - S(n-1) sẽ còn lại Un=3n-2 và Un+1= Un + 3 từ đấy suy ra U1= 1. Nhưng sau đấy mình có bảo thay 1 vào công thức ban đầu thì U1=3/2 và thầy mình bảo là do đề sai. Vậy câu hỏi của mình như sau. Cách lấy Sn - S(n-1) mình thấy không hề sai, nhưng tại sao trong khi đề sai, cách làm này lại có thể ra được kết quả.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài toán như sau: dãy số sau có phải csc hay không? Nếu có thì tìm U1 và d
Sn= U1 + U2 + U3 + ... + Un = (3n^2 - n + 1)/2
Thì thầy mình lúc đầu giải theo cách lấy Sn - S(n-1) sẽ còn lại Un=3n-2 và Un+1= Un + 3 từ đấy suy ra U1= 1. Nhưng sau đấy mình có bảo thay 1 vào công thức ban đầu thì U1=3/2 và thầy mình bảo là do đề sai. Vậy câu hỏi của mình như sau. Cách lấy Sn - S(n-1) mình thấy không hề sai, nhưng tại sao trong khi đề sai, cách làm này lại có thể ra được kết quả.
Cách lấy $S_n - S_{n - 1}$ sai khi $n = 1$ em nhé
Nó sẽ thành $S_1 - S_0$ nhưng đề bài thì không có $S_0$

Còn cách làm bài này thì em thử 3 số là thấy nó không phải cấp số cộng rùi :D

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom