thac mac ve cach dat ẩn phụ

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào thầy, thầy cho em hỏi, trong cách đặt ẩn phụ của pt chứa căn có tham số, thì khi đặt ẩn phụ ta phải tìm điều kiện đúng cho ẩn đấy, vậy trong 1 số trương hợp , việc tìm điều kiện đó khó khăn thì ta có thể chỉ tim điều kiện hẹp rồi sau khi giải ra lại quay về thì thế vào chỗ nào của bài toán vậy thầy, vd trong trường hợp sau:
(x-3)(x+1) + 4(x-3)căn bậc 2 của {(x+1)/(x-3)} = m tim m để bt có nghiệm
bài này em đặt t=(x-3) * căn bậc 2 của { ( ) / ( ) }, em tìm không ra điều kiện đúng đc, vậy nên e làm theo cách 2, nhưng khi ra thì bỏ vào chỗ nào để thử hả thầy, thầy có thể giúp em không, em cảm ơn thầy nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này tìm điều kiện đơn giản mà!
Điều kiện của căn bậc hai [TEX]\geq 0[/TEX], mẫu số khác 0, từ đó tìm ra điều kiện của t thôi!
 
D

duynhan1

Việc đặt điều kiện cho ẩn phụ là bắt buộc khi giải và biện luận thôi.
Chứ giải phương trình hay hệ phương trình bình thường ta thấy nếu dễ đặt thì đặt để loại bớt nghiệm, không thì thôi cũng được ;)
 
N

nhatbach

Chào em!
Bài này tìm điều kiện đơn giản mà!
Điều kiện của căn bậc hai [TEX]\geq 0[/TEX], mẫu số khác 0, từ đó tìm ra điều kiện của t thôi!
dạ thầy có thể cụ thể hơn không, vì t= (x-3) * cĂN bậc 2, vậy căn bậc 2 lớn hơn 0 và mẫu số khác không rồi làm sao để ra t vậy thầy
 
Top Bottom