Thắc mắc về bt pp đường chéo (T. Sơn)

P

paladinlonely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Thầy Khải ơi em không hiểu một số câu thầy đã giải, mong thầy giúp em.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5.
Câu 4: Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là
A. 133,3 gam. B. 146,9 gam. C. 272,2 gam. D. 300 gam.
[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 3:
Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%
[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 4:
Coi SO3 như dung dịch H2SO4 có nồng độ C= (80/98)*100=81,6%

(Thầy ơi tại sao không giống câu 3 lấy C=(98/80)*100 )
[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 9: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là
A. . B. . C. . D. .
[FONT=&quot](Em không hiểu tại sao % khối lượng Fe trong quặng Z là C = (100-4)*0,5 = 48%)

Thầy hướng dẫn giúp em câu này nữa:[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 17: Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200 ml dung dịch H3PO4 1,5M. Muối tạo thành và khối lượng là
A. 14,2 gam Na2HPO4; 32,8 gam Na3PO4. B. 28,4 gam Na2HPO4 ; 16,4 gam Na3PO4.
C. 12 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4. D. 24 gam NaH2PO4 ; 14,2 gam Na2HPO4.
Em cám ơn thầy!:)
[/FONT]

[/FONT]
 
T

tranvanlinh123

[FONT=&quot]Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam Na2O nguyên chất vào 40 gam dung dịch NaOH 12%, thu được dung dịch NaOH 51%. Giá trị của m là
[FONT=&quot]A. 11,3. B. 20,0. C. 31,8. D. 40,5. [/FONT]
[FONT=&quot]Câu 4: Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta được dung dịch H2SO4 78,4%. Giá trị của m là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 133,3 gam. B. 146,9 gam. C. 272,2 gam. D. 300 gam. [/FONT]
[/FONT]

[FONT=&quot]Câu 3: [/FONT][FONT=&quot]
[FONT=&quot]Coi Na2O nguyên chất như dung dịch NaOH có nồng độ C= (80/62)*100 =129%[/FONT]
[/FONT][FONT=&quot]Câu 4: [/FONT][FONT=&quot]
[FONT=&quot]Coi SO3 như dung dịch H2SO4 có nồng độ C= (80/98)*100=81,6%[/FONT]
(Thầy ơi tại sao không giống câu 3 lấy C=(98/80)*100 )

câu 4.chắc chắn thầy nhầm đấy bạn ak.làm giống hệt câu 3 bạn ak!
[/FONT]
[FONT=&quot]
Câu 9: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là
A. . B. .C. .D. .
[FONT=&quot](Em không hiểu tại sao % khối lượng Fe trong quặng Z là C = (100-4)*0,5 = 48%)

[/FONT]
[FONT=&quot]từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon
=>1 tấn Z chỉ có 0,5 tấn gang, trong 0,5 tấn gang đó chỉ chứa 96%Fe
nên trong 1 tấn Z có 48% Fe hay 480g Fe!

xét:1 tấn Z có 480g Fe
1 tấn X chứa 420g Fe............24
......................................480
1 tấn Y chứa 504g Fe.............60
=>tỷ lệ m1:m2=2:5

[/FONT][FONT=&quot]Câu 17: Thêm 250 ml dung dịch NaOH 2M vào 200 ml dung dịch H3PO4 1,5M. Muối tạo thành và khối lượng là
A. 14,2 gam Na2HPO4; 32,8 gam Na3PO4. B. 28,4 gam Na2HPO4 ; 16,4 gam Na3PO4.
C. 12 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4. D. 24 gam NaH2PO4 ; 14,2 gam Na2HPO4.
[/FONT]

[/FONT]
bài này tính được nNaOH=0,5mol và nH3PO4=0,3 mol
do 1<NaOH:H3PO4=5:3=1,67<2
nên chỉ có 2 sp muối là NaH2PO4 xmol và Na2HPO4 ymol
bảo toàn nguyên tố lần lượt cho Na và PO4 3- ta được
x+2y=0,5
và x+y=0,3
=>x=0,1 và y=0,2
=>C. 12 gam NaH2PO4; 28,4 gam Na2HPO4
 
Top Bottom