Thắc mắc về bài tập bảo toàn electron

H

hqhuy_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
[FONT=&quot]nhh B = 0,64 mol, MB = 38 => nNO = nNO2 = 0,32 mol.[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBT e: 15nFeS+ nFe3O4 = nNO2 + 3nNO =1,28 mol.[/FONT]
[FONT=&quot]=> nFeS2=nFe3O4 = 0,08 => m= 28,16 gam.[/FONT]
[FONT=&quot]Khi phản ứng vừa đủ thì NO3- chỉ đóng vai trò là chất oxi hóa:[/FONT]
[FONT=&quot]nNO3- =nNO+ nNO2 = 0,64 mol => CM, HNO3 = 0,64/0,5 = 0,32 M.[/FONT]
 
P

phannhu001

dùng pp bảo toàn điện tích
3nFe3+ = 2nSO4(2-) + nNO3(-) vậy nNO3 = 0,32+nNO + nNO2 = 0,96
CM/ HNO3 = 0,96/0,5 = 1,92M
 
Top Bottom