thăc mắc về bài giảng của thầy đặng việt hùng

D

dominhngoc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong chuyên đề 2 sóng cơ học bai 2 giao thoa sóng cơ phần tìm quỹ tích các điểm cực đại cực tiểu.em thấy rất nhiều chỗ thầy làm rất ẩu Vd như là TH 2 nguồn cùng pha quỹ tích các điểm cực tiểu ta có d2-d1=(2k+1)landa/2=(k+0.5)landa/2 <=>sao bằng nhau đươc a/còn 2 nguồn ngược pha thi d2-d1=(2k-1)landa/2=(2k+1)landa/2 <=> 2 cái này sao tương đương nhau đươc ak trong phần trước thầy có nhăc nhưng e thay số vào ra 2 trường hợp khác nhau hoàn toàn
mong các thầy cô có thể sớm cho e câu trả lời ạ
và em muốn hỏi thêm câu nữa đó la 2 dao động cùng pha or ngược pha có thể đươc miêu tả trên hình ve không ạ trang thai dao động của chúng ntn ạ
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

mình ko phải tên là Hùng, nhưng xin phép có ý kiến thế này:
vấn đề 1: bạn xem lại biểu thức nhé
Trường hợp cùng pha : điều kiện cực tiểu [TEX]d_{2}-d_{1}=(2k+1\frac{\lambda }{2})=(k+0,5)\lambda [/TEX]
hoàn toàn tương đương.
cái còn lại tương tự
vấn đề 2: bạn vẽ biểu diễn sóng dạng hình sin, đánh dấu 2 vị trí, cùng pha, ngược pha, rồi tự xem nhé ;). chú ý cả chiều di chuyển, biến thiên..
 
D

dominhngoc95

mình ko phải tên là Hùng, nhưng xin phép có ý kiến thế này:
vấn đề 1: bạn xem lại biểu thức nhé
Trường hợp cùng pha : điều kiện cực tiểu [TEX]d_{2}-d_{1}=(2k+1\frac{\lambda }{2})=(k+0,5)\lambda [/TEX]
hoàn toàn tương đương.
cái còn lại tương tự
vấn đề 2: bạn vẽ biểu diễn sóng dạng hình sin, đánh dấu 2 vị trí, cùng pha, ngược pha, rồi tự xem nhé ;). chú ý cả chiều di chuyển, biến thiên..
nhưng a xem lại hộ em biểu thức này ro ràng khác nhau (2k-1)landa/2=(2k+1)landa/2
 
N

ngaynanglen1184

Gửi minhngoc
dĩ nhiên rồi . làm sao mà có k-0,5=k+0,5 được
nhưng vấn đề của nó, em nên hiểu là: đều là một số lẻ lần nửa bước sóng, nó phụ thuộc cách chọn nghiệm khi giải pt lượng giác thôi. no problem :)
 
D

dominhngoc95

Gửi minhngoc
dĩ nhiên rồi . làm sao mà có k-0,5=k+0,5 được
nhưng vấn đề của nó, em nên hiểu là: đều là một số lẻ lần nửa bước sóng, nó phụ thuộc cách chọn nghiệm khi giải pt lượng giác thôi. no problem :)
nếu câu hỏi lý thuyết thì không co j thắc mắc ạ nhưng rất kho hiểu nếu áp dùng vào 1 bài thực tế vì không bít phải thay giá trị của k vao biêu thức nào là đúng mỗi biểu thức cho ra 1 gia trị khác nhau. anh co thể đính chinh giúp em là nếu 2 nguồn ngược pha thi đê biên độ đạt cực đai thi d2-d1=?
 
Last edited by a moderator:
N

ngaynanglen1184

Anh hiểu ý của em.
em hiểu thế này cho nhanh
trường hợp hai nguồn cùng pha và điều kiện cực tiểu, ta có:
[TEX]cos(\frac{\pi (d_{2}-d_{1})}{\lambda })=0[/TEX]
nghĩa là ta phải có:
[TEX]\pi (d_{2}-d_{1})}{\lambda }=\pm \frac{\pi }{2}+k\pi [/TEX]
ở trong bài giảng thì lấy luôn trường hợp dương [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX]
 
Top Bottom