thắc mắc về amin?

M

mr_seven_748

V

vanculete

Nhân đây mình cũng nhắc lại một số khái niệm trong phần amin (pp nhớ )

k/n: amin là hơpk chất hữu cơ thu được khi thay thế 1 hay nhiều nguyên tử H trong phân tử NH3 bằng gốc hiđrôcacbon

phân loại :

*dựa vào số lượng H bị thay thế ( NH3)

amin bậc 1 - thay thế 1 H
amin bậc 2- thay thế 2 H
amin bậc 3-thay thế 3 H

*Đặc điểm gốc HC

amin thơm :NH2 liên kết trực tiếp với C của vòng benzen
amin dị vòng :chứa N ở đỉnh các vòng
amin béo : -NH2 liên kết với gốc HC no

danh pháp UIPAC

amin bậc 1 :tên HC + số chỉ vị-NH2 + amin
amin bậc 2 : N+gốc HC bé +tên HC to +số chỉ N+amin
amin bậc 3 : N,N +2 gốc HC bế +tên HC to + số chỉ N +amin
 
T

tu.thach

hay nhỉ. [TEX]C_6H_5CH_2OH[/TEX] là ancol thom. Thế mà [TEX]C_6H_5CH_2NH_2 [/TEX]theo cậu ý là ko phải amin tho­m
 
F

findtrust

cái này đáng ra phải nói là gốc thơm chứ ko phải chỉ là liên kết trực tiếp vs vòng benzen
ancol hay rượu là nh~ hợp chất hữu cơ có 1 hay nhìu nhóm hidoxyl liên kết vs nh~ ng tử C no của gốc hidrocacbon trong phân tử.Nếu gốc đó là gốc thơm thì ta có ancol thơm.
Amin cũng tương tự!
 
0

08021994

ai giúp mình thành lập công thức tổng quát của amin no với. thanks nhìu nhìu
 
P

phamthikim_o

tớ chỉ biết ct no đơn chức thôi CnH2n+3N còn đa chức thì tớ không biết
 
M

meoxinhtuoi

ai giúp mình thành lập công thức tổng quát của amin no với. thanks nhìu nhìu
Amin no đơn chức: CnH2n+1H2N=CnH2n+3N
Amin no có x nhóm chức: CnH2n+2-x(NH2)x=CnH2n+2+xNx
P/s:
khi thành lập công thức tq của các hợp chất chứa nhóm chức bạn nên xuất phát từ công thức tổng quát của các ankan( riêng este đa chức,mạch hở, chứa k liên kết pi và ete không no mạch hở chứa k liên kết pi thì nên xuất phát từ công thức của độ bất bão hoà)
Khuyến mãi thêm cho bạn :
Este mạch hở, z chức, k liên kết pi: CnH2n+2-2k-2zO2z
(Đầu tiên bạn gọi este: CnHmO2z-> độ bất bão hoà: denta=(2+2n-m):2=k+z
-> m=2+2n-2k-2z)
Nếu các bạn có yêu cầu mình sẽ up một bài về công thức tổng quát các hợp chất hữu cơ......
Thank tớ đi;)
 
Top Bottom