Thắc mắc về 1 bài viết pt mặt phẳng

T

ticktock

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mặt cầu (S) (x-1)^2+y^2+(z+1)^2=1
(d) x=t;y=1;z=1-3t
Viết pt mp (anpha) tiếp xúc (S) và chứa d.Bài này mình thắc mắc là tại sao trong bài giải lại có phần chứng minh (d) và (S) không có điểm chung??
"điểm chung" ở đây là tiếp xúc hay là cắt ?Ý mình là nếu d và (S) tiếp xúc thì cũng không có vấn đê gì đúng không?Còn nếu d và (S) cắt nhau thì ng ta còn bảo viết anpha tiếp xúc S và chứa d làm j nữa??Nếu thật sự cần như vậy thì có phải khi người ta cho 2 đường thẳng d1 và d2 và bảo tính khoảng cách giữa chúng thì mình cũng phải chứng minh d1 và d2 không cắt nhau ko??
Ở bài này nếu như mình thiếu đi phần chưng minh d S không có điểm chung sẽ bị trừ điểm hã
Mấy bạn giúp mình với nha.Mình sẽ biết ơn lắm lắm b-(
 
D

doigiaythuytinh

* Nếu (d) và (S) tiếp xúc thì mp cần tìm là tiếp diện của (S) có chứa (d)

* Nếu (d) cắt (S) thì không tồn tại mp thoả ycbt (tiếp xúc (S) và cắt (d))

Nếu thật sự cần như vậy thì có phải khi người ta cho 2 đường thẳng d1 và d2 và bảo tính khoảng cách giữa chúng thì mình cũng phải chứng minh d1 và d2 không cắt nhau ko??
~~> Không ^^

p/s: mới học đc bài đầu tiên toạ độ :))
 
Top Bottom