thắc mắc trong đe thi thu cua thầy sơn

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 39, đề 14
đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X có khôi luong là 4.872g thu dc CO2+ H2O. hấp thụ sp cháy vào binh đựng nuoc vôi trong, sau phan ứng thu dc 27.93 gam ket tủa và dd giảm 50586 gam. chất X là?
(CH4, C3H6 C4H10 C4H8)


mình làm như sau:
m CO2+ m H2O = 22.344 _>>>> dc phuong trinh 44a+18b= 23.44 (1)
voi a b lân luot là số mol của CO2 va H2O
. bảo toàn nguyên tố oxi , rồi bảo toàn khôi luong ( lấy CO2+ H2O - m O2) ta dc pt thu 2
12a+2b= 4.872 (2)
từ (1)(2)>>> a= 0.336, b= 0.42
>>>nX =0.084 >>>>> số nguyên tu cac bon trong x là 0.336/ 0.084 = 4, đáp án là C4H10
ths nhưng thầy sơn lai cho đáp án là CH4, vây cho mình hoi là đa sai ở cho nào không? mong moi nguoi chi giup. cam on nhieu>................:D:D:D
 
S

socviolet

câu 39, đề 14
đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X có khôi luong là 4.872g thu dc CO2+ H2O. hấp thụ sp cháy vào binh đựng nuoc vôi trong, sau phan ứng thu dc 27.93 gam ket tủa và dd giảm 50586 gam. chất X là?
(CH4, C3H6 C4H10 C4H8)
mình làm như sau:
m CO2+ m H2O = 22.344 _>>>> dc phuong trinh 44a+18b= 23.44 (1)
voi a b lân luot là số mol của CO2 va H2O
. bảo toàn nguyên tố oxi , rồi bảo toàn khôi luong ( lấy CO2+ H2O - m O2) ta dc pt thu 2
12a+2b= 4.872 (2)
từ (1)(2)>>> a= 0.336, b= 0.42
>>>nX =0.084 >>>>> số nguyên tu cac bon trong x là 0.336/ 0.084 = 4, đáp án là C4H10
ths nhưng thầy sơn lai cho đáp án là CH4, vây cho mình hoi là đa sai ở cho nào không? mong moi nguoi chi giup. cam on nhieu
- Ngay từ cái đoạn thu đc 27,93g kết tủa mềnh dùng bảo toàn C là tính đc luôn số mol C rồi, đâu cần phải đặt ẩn.
- Đoạn bôi xanh, mềnh k hiểu sao bạn ra đc 22,344?
 
G

girlbuon10594

câu 39, đề 14
đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X có khôi luong là 4.872g thu dc CO2+ H2O. hấp thụ sp cháy vào binh đựng nuoc vôi trong, sau phan ứng thu dc 27.93 gam ket tủa và dd giảm 50586 gam. chất X là?
(CH4, C3H6 C4H10 C4H8)


mình làm như sau:
m CO2+ m H2O = 22.344 _>>>> dc phuong trinh 44a+18b= 23.44 (1)
voi a b lân luot là số mol của CO2 va H2O
. bảo toàn nguyên tố oxi , rồi bảo toàn khôi luong ( lấy CO2+ H2O - m O2) ta dc pt thu 2
12a+2b= 4.872 (2)
từ (1)(2)>>> a= 0.336, b= 0.42
>>>nX =0.084 >>>>> số nguyên tu cac bon trong x là 0.336/ 0.084 = 4, đáp án là C4H10
ths nhưng thầy sơn lai cho đáp án là CH4, vây cho mình hoi là đa sai ở cho nào không? mong moi nguoi chi giup. cam on nhieu>................

~~> Anh làm đúng rồi đó, em cũng ra kết quả giống anh



- Ngay từ cái đoạn thu đc 27,93g kết tủa mềnh dùng bảo toàn C là tính đc luôn số mol C rồi, đâu cần phải đặt ẩn.
- Đoạn bôi xanh, mềnh k hiểu sao bạn ra đc 22,344?

~~> Hình như bạn bị nhầm rồi, vì đề bài không nói là cho vào nước vôi trong dư, nên chưa chắc tất cả C đi vào kết tủa \Rightarrow Không thể bảo toàn C được

Mà bài này phải sử dụng đến dữ kiện khối lượng dung dịch giảm

[TEX]m_{dd giam}=m_{ket tua} - (m_{CO_2}+m_{H_2O})[/TEX]

Tóm lại, anh Nam làm đúng rồi

Và có lẽ là đáp án của thầy giáo bị nhầm
 
H

hanhtay94

ua sao minh tinh khong ra mCO2 +mH2o =22.344 nhu ban nhi
a minh hoi cai khoi luong giamla 50.586 hay la gi do

>:D<:eek:3:eek:3:eek:3:eek:3:eek:3:eek:3:eek:3:eek:3:-@
 
D

drthanhnam

Bó tay với các bạn ghi đề 5,586 mà lại ra 50586 ^^. Vậy ai làm nổi. Mình vừa chép lại trên chỗ đề thi của thầy xuống nè.
Bài 39..Đốt cháy hoàn toàn m gam một hiđrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư. Sau phản ứng thu được 27,93 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch giảm 5,586 gam. Công thức phân tử của X là
Câu trả lời của bạn:
A. CH4 B. C3H6 C. C4H10 D. C4H8
Do nước vôi trong dư nên:
Ta có: nCO2=0,2793 mol
27,93-(mCO2+mH2O)=5,586\RightarrowmCO2+mH2O=22,344 gam
\RightarrowmH2O=10,0548\RightarrownH2O=0,5586
Do nCO2 < nH2O \Rightarrow ankan.
nX=nH2O-nCO2=0,5586-0,2793=0,2793
\Rightarrowankan cần tìm là CH4.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Bó tay với các bạn ghi đề 5,586 mà lại ra 50586 ^^. Vậy ai làm nổi. Mình vừa chép lại trên chỗ đề thi của thầy xuống nè.

Do nước vôi trong dư nên:
Ta có: nCO2=0,2793 mol
27,93-(mCO2+mH2O)=5,586\RightarrowmCO2+mH2O=22,344 gam
\RightarrowmH2O=10,0548\RightarrownH2O=0,5586
Do nCO2 < nH2O \Rightarrow ankan.
nX=nH2O-nCO2=0,5586-0,2793=0,2793
\Rightarrowankan cần tìm là CH4.
Thân!


Em đã hỏi lại bên hocmai.vn rồi, họ xác nhận là đề đã được sửa để phù hợp vs kết quả ghi hình, thế nên, lúc đầu anh Nam làm vẫn đúng chứ không phải sai

Tất cả tại chữ "dư" đó

Khóa pic ở đây được rồi mọi người nhỉ?
 
Top Bottom