Thắc mắc sinh-tương tác át chế

T

tranlinh1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thế nào là tương tác át chế?
Trong tương tác át chế có các trường hợp sau:
1.Át chế của gen trội hình thành 3 kiểu hình
A át chế B:[TEX](A-B-=A-bb) \neq aaB- \neq aabb[/TEX] thuộc tỉ lệ 12:3:1
\RightarrowTớ muốn hỏi là tại sao A-B-=A-bb ,tức là tại sao hai KG này lại quy định cùng một KH
Tương tự trong trường hợp 2:
2.Át chế của gen trội hình thành 2 kiểu hình
A át chế B :[TEX](A-B-=A-bb=aabb) \neq aaB-[/TEX] thuộc tỉ lệ 13:3
\RightarrowTại sao A-B-=A-bb=aabb
3.Át chế của gen lặn hình thành 3 KH
[TEX]A-B- \neq A-bb=aabb \neq aaB-[/TEX]
\RightarrowTại sao A-bb=aabb
Bài tập:Bộ lông của gà được xác định bởi hai cặp gen không alen di truyền độc lập .Ở một cặp ,gen trội C xác định bộ lông màu, gen lặn c xác định bộ lông trắng.Ở cặp gen kia, gen trội I át chế mầu, gen lặn i không át chế màu.
Cho hai nòi gà thuần chủng lông màu CCii cà lông trắng ccII giao phối với nhau được gà F1.Cho gà F1 tiếp tục giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở gà F2 sẽ như thế nào?

Nhân tiện cho tớ hỏi thế nào là gen alen và không alen.Cho ví dụ
 
T

traitimbang_3991

Thế nào là tương tác át chế?
Trong tương tác át chế có các trường hợp sau:
1.Át chế của gen trội hình thành 3 kiểu hình
A át chế B:[TEX](A-B-=A-bb) \neq aaB- \neq aabb[/TEX] thuộc tỉ lệ 12:3:1
\RightarrowTớ muốn hỏi là tại sao A-B-=A-bb ,tức là tại sao hai KG này lại quy định cùng một KH
Tương tự trong trường hợp 2:
2.Át chế của gen trội hình thành 2 kiểu hình
A át chế B :[TEX](A-B-=A-bb=aabb) \neq aaB-[/TEX] thuộc tỉ lệ 13:3
\RightarrowTại sao A-B-=A-bb=aabb
3.Át chế của gen lặn hình thành 3 KH
[TEX]A-B- \neq A-bb=aabb \neq aaB-[/TEX]
\RightarrowTại sao A-bb=aabb
Bài tập:Bộ lông của gà được xác định bởi hai cặp gen không alen di truyền độc lập .Ở một cặp ,gen trội C xác định bộ lông màu, gen lặn c xác định bộ lông trắng.Ở cặp gen kia, gen trội I át chế mầu, gen lặn i không át chế màu.
Cho hai nòi gà thuần chủng lông màu CCii cà lông trắng ccII giao phối với nhau được gà F1.Cho gà F1 tiếp tục giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở gà F2 sẽ như thế nào?

Nhân tiện cho tớ hỏi thế nào là gen alen và không alen.Cho ví dụ
1/3KH: vì A át chế B,b nên khi trong KG xuất hiện alen A thì B,b sẽ kô biểu hiện tính trạng mà nó quy định
VD cho dễ hỉu: B màu đỏ, b màu xanh, trong KG mà có A thì màu trắng
------> A-B- và A-bb cùng biểu hiện tính trạng màu trắng, aaB- biểu hiện màu đỏ, aabb biểu hiện màu xanh
2/tương tư như vậy: với trg hợp hình thành 2 KH:
VD: B-đỏ, b-trắng, trong KG mà có A thì biểu hiện màu tráng
------>A-B- ,A-bb và aabb cùng biểu hiện tính trạng màu trắng, aaB- biểu hiện màu đỏ
3/tương tự nhé!
 
Top Bottom