Thắc mắc Phương pháp tăng giảm khối lượng ( thầy Sơn )

H

hoangmy0909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: (BTTL) Cho dd chứa 6,03g hh 2 muối NaX và NaY (X,Y là halogen có trong tự nhiên, thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau, Z(X) < Z(Y) ) vào dd AgNO3 dư thu được 8,61g kết tủa. Phần trăm khối lượng NaX trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 58,2
B. 41,8
C. 52,8
D. 47,2

Bài này em làm: lượng lệch nhau là do Ag và Na suy ra số mol hh >> M trung bình >> M=178 ??? vậy em sai ở chỗ nào ạ?
Mong thầy hướng dẫn, em cảm ơn.
 
C

cuccu123

Câu 9: (BTTL) Cho dd chứa 6,03g hh 2 muối NaX và NaY (X,Y là halogen có trong tự nhiên, thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau, Z(X) < Z(Y) ) vào dd AgNO3 dư thu được 8,61g kết tủa. Phần trăm khối lượng NaX trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 58,2
B. 41,8
C. 52,8
D. 47,2

Chào bạn! Mình tên Lan,
Theo mình nghĩ bài này phải biện luận 2 TH:
+TH1: Có muối AgF
Do thuộc 2 chu kì lien tiếp, nên halagen Y nhất định là Clo
Do muối AgF ko kết tủa nên, khối luợng kết tủa là của AgCl
suy ra, nAgCl= 0.06 (mol)
suy ra, m NaCl=0.06x58.5 =3.51 (g)
suy ra, mNaF =6.03-3.51= 2.52 (g), %NaF =41.2 %
+TH2: theo cách bạn tính M trung bình, vì theo có có 2 muối của Ag kết tủa, nên ko có đáp án >_<
Rất mong được làm wen ví bạn, bye bye:)
 
Top Bottom