Vật lí 11 Thắc mắc nhỏ của em lớp 10

K

khongbietnua123

kẻ trên giấy 2 đt // cách nhau khoảng d = 2,1 mc đặt lên 1 bản mặt // trong suốt có bề dày d2 =4,5 cm lên tờ giấy. Nhìn qua tấm kính dưới góc 45* lên 1 đt đã kẻ , ta thấy có ảo giác nếu nối dài đường thẳng này ra ngoài bản song song thì nó trùng với đường thẳng kia. Tính chiết suất
mình không hiểu chỗ đậm kia ?
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Nhìn bằng mắt;


picture.php

Mặt cắt: bàn chất của nó là thế này:
picture.php


Bạn hiểu hình chứ?
 
C

conech123

bây giờ topic này sẽ là nơi gửi các thắc mắc về quang hình.
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

nản nhỉ , có người biết cũng không giúp cho :(
đang thắc mắc thật mà , có ai giúp em nhanh nhanh không với :(( :(( :(( :((
 
C

conech123

uhm , đã hiểu rồi (dạo này hơi ngốc tí xíu^^)
hỏi tiếp nhé 1 chậu chứa 2 chất lỏng trong suốt, không hòa tan vào nhau,. chiết xuất và bề day của các chất lỏng là n1 =1,3 . h1 = 3cm , n2=1,5; h2 = 5cm
xác định ảnh của đáy chậu khi nhìn theo phương vuông góc vs mặt thoáng .
(mặt thoáng /mtrường n1 / mtrường n2)
suy nghĩ của mình: môi trường n1 sẽ là bản mặt song song , hay mtrường n1 , n2 là lưỡng chất phẳng , hay sao nhỉ ? đây là hệ quang đúng ko ?
 
T

thienxung759

uhm , đã hiểu rồi (dạo này hơi ngốc tí xíu^^)
hỏi tiếp nhé 1 chậu chứa 2 chất lỏng trong suốt, không hòa tan vào nhau,. chiết xuất và bề day của các chất lỏng là n1 =1,3 . h1 = 3cm , n2=1,5; h2 = 5cm
xác định ảnh của đáy chậu khi nhìn theo phương vuông góc vs mặt thoáng .
(mặt thoáng /mtrường n1 / mtrường n2)
suy nghĩ của mình: môi trường n1 sẽ là bản mặt song song , hay mtrường n1 , n2 là lưỡng chất phẳng , hay sao nhỉ ? đây là hệ quang đúng ko ?

Hiểu rồi mà không nhận ra hình vẽ của tớ bị sai à?
picture.php


Chính xác hơn chút xíu nữa là 5.64 cm.
 
C

conech123

đấy là quên không để ý đến chiết suất thôi , còn đâu hiểu bản chất và cách làm . thấy mình ngu quá :)) đơn giản quá mà cũng hỏi :))
 
C

conech123

cho tớ xin kquả câu này : 1 cốc nước thủy tinh có đáy là bản mặt // dày 12mm , n = 1,5 . đặt cốc lên 1 tờ báo , ng ta đổ đầy nước vào cốc. tính chiều cao của cốc để ảnh của dòng chữ trên báo nằm ở đáy của lớp nước.
Phải làm thế nào khi gặp bài có 2 bản mặt // tiếp xúc với nhau.:-/
 
T

thienxung759

cho tớ xin kquả câu này : 1 cốc nước thủy tinh có đáy là bản mặt // dày 12mm , n = 1,5 . đặt cốc lên 1 tờ báo , ng ta đổ đầy nước vào cốc. tính chiều cao của cốc để ảnh của dòng chữ trên báo nằm ở đáy của lớp nước.
Phải làm thế nào khi gặp bài có 2 bản mặt // tiếp xúc với nhau.:-/

Đối với một bài hệ nhiều thiết bị quang:
Vật ------thiết bị 1--------> ảnh 1 ------ thiết bị 2--------> ảnh 2---------> thiết bị 3------> ảnh 3------............------thiết bị cuối------> ảnh cuối.



picture.php
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Cách làm tương tự như bài trước.
Ảnh 1 cách dáy cốc một đoạn [TEX]h = e\frac{n_n}{n_t_t} = 10,666666 mm[/TEX]
Gọi độ cao của nước trong cốc là x.
Ta có: Để thoả mãn yêu cầu đề bài thì: [TEX]x = (h+x)\frac{n_k}{n_n} = \frac{h+x}{n_n}[/TEX]
Hay [TEX]4x = 3(h+x) \Rightarrow x = 3h = 32 mm [/TEX]. Không đáng lo.
 
C

conech123

hợ câu này là trắc nghiệm trong đáp án hok có 32mm mà chỉ cso 30mm , 40mm, 60mm, 44mm thế mình mới lo chứ
 
H

huutrang93

Tôi cũng có một số bài
1/ Khí quyển tại một vùng nào đó coi như có cấu tạo gồm 2 lớp phẳng nằm ngang. Lớp thứ nhất nằm từ độ cao [TEX]z_B=h=15 km[/TEX] đến độ cao z_A=H=30 km. Chiết suất của lớp này giảm khi độ cao tăng theo quy luật [TEX]n=n_B\sqrt{1-\frac{z-h}{H-h}(1-\frac{n_0^2}{n_B^2})}[/TEX] với [TEX]n_0=1; n_B=1,0003[/TEX].
Lớp thứ 2 nằm từ mặt đất có độ cao [TEX]z_C=0[/TEX] đến độ cao [TEX]z_B[/TEX]. Chiết suất của lớp này tăng theo độ cao. Chiết suất của không khí ở mặt đất là 1,0002.
Người quan sát thấy hiện tượng phản xạ toàn phần của ánh sáng tại lớp không khí [TEX]z_C[/TEX] nằm sát mặt đất.
a) Chứng minh rằng các tia snág bị phản xạ toàn phần không thể là tia sáng đi trực tiếp từ Mặt trời đến, mà phải là các tia sáng tán xạ từ các đám mây hoặc các lớp khí quyển ở trên cao.
b) Xác định chiều cao cực đại của vùng trời mà các ánh sáng tán xạ phát ra từ đó có thể phản xạ toàn phần ở lớp [TEX]z_C[/TEX]
Bài này nhìn công thức là hết muốn làm. Anh em nào có lòng thì chỉ giúp với:D:D:D
 

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2018
2
6
6
25
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trãi
1 chậu chứa 2 chất lỏng trong suốt, không hòa tan vào nhau,. chiết xuất và bề day của các chất lỏng là n1 =1,3 . h1 = 3cm , n2=1,5; h2 = 5cm
xác định ảnh của đáy chậu khi nhìn theo phương vuông góc vs mặt thoáng .
Giải giúp em với ạ!
 
Top Bottom