Vật lí 11 Thắc mắc nhỏ của em lớp 10

K

khongbietnua123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có câu này đơn giản nhưng :confused: các anh chị giúp em :
Câu1 : chiếu tia sáng từ không khí có n1 = 1 vào chất lỏng có n2=4/3 Hãy nêu cách dựng tia khúc xạ
(em thấy có vô số tia khúc xạ , không biết diễn đạt cách dựng ra sao???)
Câu 2 : 1 bóng đèn nằm dưới đáy bể nước có độ sâu h = 20cm . Hỏi phải thả nổi trên mặt nước 1 tấm gỗ mỏng có hình dạng và kích thước tối thiểu là bao nhiêu để không có 1 tia sáng nào của bóng đèn F lọt ra khỏi mặt thoáng chất lỏng (biết n = 4/3). Câu này tạm thời cho em xin đáp án trước ạ
 
Last edited by a moderator:
N

nam156

câu 2: Tấm gỗ càng lớn thì góc tới 2 điểm mép sẽ càng lớn, để kích thước tấm gỗ nhỏ nhất thì nó phải hình tròn, bán kính vừa đủ để xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần tại 2 điểm mép của tấm gỗ. Đèn và tâm tấm gỗ nằm trên 1 trục thẳng đứng.

n21=3/4= Sin i = R/ căn (20^2 + R^2)

Giải ra được R=12. căn 5 cm
detail.6916537.html
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

picture.php

Cách dựng như sau:
Tại điểm tia tới chạm mặt phân cách, vẽ đường tròn bán kính 1 (n1). Kéo dài tia tới cắt đường tròn này tại điểm (màu xanh).
Dựng tiếp một đường tròn bán kính 4/3 (n2).
Tại điểm (màu xanh) dựng một đường thẳng vuông góc với mặt phân cách (vàng) cắt đường tròn thứ hai tại điểm (lam). Ta có được tia khúc xạ.

Cách chứng minh: Tính [TEX]\frac{sin r}{sin i}.[/TEX]

Bài 2: kết quả của mình là 22,6778.
 
K

khongbietnua123

picture.php

Cách dựng như sau:
Tại điểm tia tới chạm mặt phân cách, vẽ đường tròn bán kính 1 (n1). Kéo dài tia tới cắt đường tròn này tại điểm (màu xanh).
Dựng tiếp một đường tròn bán kính 4/3 (n2).
Tại điểm (màu xanh) dựng một đường thẳng vuông góc với mặt phân cách (vàng) cắt đường tròn thứ hai tại điểm (lam). Ta có được tia khúc xạ.

Cách chứng minh: Tính [TEX]\frac{sin r}{sin i}.[/TEX]

Bài 2: kết quả của mình là 22,6778.

Bài 2 chắc cách làm giống mình, nhưng quên chưa nhân 2 lần rồi ;))
Bài 1 có chắc không vậy?
 
N

nganha846

picture.php

Hình vẽ thế này mới đúng.
Kích thước tấm gỗ: bán kính 22,6778 cm

Bài 1 : Tìm trong sách ra đấy. Chuẩn! không tin bạn tính sin i/ sinr xem, đúng bằng n!
 
K

khongbietnua123

hình của mình không sai, bản chất cũng vậy thôi, tùy vào góc tới, chỉ cần vẽ 2 tia giới hạn thôi.
bài 1 thanks
 
K

khongbietnua123

tại sao nó phải là hình tròn mà không thể là hình chữ nhật??????/,......nói chung 2 đứa làm bài này giống nhau
 
K

khongbietnua123

không phải là chưa hiểu mà là chưa biết, mình vừa học phần này chiều qua
p/s năm nay mới lên 11.
giải thick đi, sao lại là hình tròn mà không thể là hình khác ???
cho mình xin cái hình bài 1 đi .
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

không phải là chưa hiểu mà là chưa biết, mình vừa học phần này chiều qua
p/s năm nay mới lên 11.
giải thick đi, sao lại là hình tròn mà không thể là hình khác ???
Ặc! Mình không biết phải giải thích sao cả. Trước đây mình cũng đã làm bài này rồi.

Thầy không yêu mình phải chứng minh vì cái này ai cũng biết!
Thầy bảo rằng chỉ cần kết luận nó là hình tròn thì đã được điểm!:p kết luận bóng đèn nằm trên trục của tấm gỗ thì có thêm vài điểm nữa...!:p



Nếu là hình chữ nhật thì cũng không sao, nhưng kích thước tấm gỗ phải lớn hơn!
 
K

khongbietnua123

bóng đèn tròn thì tấm gỗ phải tròn :)) thanks nhá
rồi, mình đã hiểu, không phải vẽ nữa đâu. mà xem bài này ở đâu vậy?
 
Last edited by a moderator:
N

nam156

Chính xác! Chính xác! kết quả là 22,7 cm, mình tính nhầm, PT thì đúng rồi.
Miếng gỗ hình tròn bởi vì để kích thước tấm gỗ là nhỏ nhất thì khoảng cách từ đèn ( hoặc điểm tới ) tới 1 điểm bất kì đều bằng khoảng cách mà ta đã tính được
Nhúng hình vào rồi sao ko hiện nhỉ? Đành đưa link vậy
http://photo.zing.vn/photo/gallery/detail.6916537.html


detail.6916537.html
 
K

khongbietnua123

bài tiếp :
1 cái gậy dài 2m cắm thẳng đứng ở đáy hồ. Gậy nhô lên khỏi mặt nứơc 0,5m . ánh sáng mặt trời chiếu xuống hồ theo phương hợp với pháp tuyến của mặt nước góc 60* . Tính chiều dài bóng của cây gậy in trên đáy hồ.
cho xin cái hình vẽ .
 
K

khongbietnua123

thế thì em vẽ đúng rùi, nhưng làm ra kết quả sai, nản, chị thử làm xem kết quả bao nhiêu ??????
phương pháp tuýến là thế nào ạ ?
 
N

nganha846

Pháp tuyến thì đại khái là một đường thẳng vuông góc với mặt phẳng.
Ví dụ: Pháp tuyến của gương phẳng là đường thẳng vuông góc với mặt gương.
Thay vì nói tia sáng mặt trời hợp với mặt nước một góc 30 độ, người ta có thể nói tia sáng mặt trời hợp với pháp tuyến của mặt nước một góc 60 độ.
Tia sáng hợp với pháp tuyến của gương một góc 70 độ tức là tia sáng đó hợp với gương một góc 20 độ.
kết quả bài này chờ mình tính toán chút!
 
N

nganha846

picture.php

calculator của máy tính thật vô dụng!
Mình đưa ra biểu thức nhé:
Chiều dài bóng: [TEX]L = l_1 + L_2 = \frac{0,5}{tan 30} + 1,5*tan r[/TEX] (H = 1,5 m)
Góc r có thể tính được.
 
K

khongbietnua123

ok, kết quả đúng rùi chị, em quên lại cho tia sáng hợp với mặt nước góc 60*, bảo sao sai ;)) .bài này cũng dễ :D
p/s em là dân lớp 10 mờ
 
Top Bottom