thac mac kho ne ba con giup voi

G

giang_220491_nb

neu tinh ng ham thi ko can de y toi dk x#o.......con tinh p thi moimcan toi dk day......ok
 
R

rua_it

tim nguyên hàm của (x^2-1)/(x^4+1)
:confused:
Ta cóa: [tex]\int_{}^{}\frac{x^2-1}{x^4+1} dx[/tex]

[tex]=\int_{}^{}\frac{1-\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}}dx =\int_{}^{} \frac{1-\frac{1}{x^2}}{(x+\frac{1}{x})^2-2} dx[/tex]

[tex]Dat: t=\frac{1}{x}+x[/tex]

[tex]\rightarrow \frac{dt}{t^2-2}=\frac{1-\frac{1}{x^2}}{(x+\frac{1}{x})^2}[/tex]

[tex]dt=(1-\frac{1}{x^2})dx[/tex]

[tex]\rightarrow\int_{}^{}\frac{x^2-1}{x^4+1} dx=\int_{}^{}\frac{dt}{t^2-2}=\frac{1}{2.\sqrt{2}}ln.|\frac{x^2-\sqrt{2}x+1}{x^2+\sqrt{2}x+1}|+C[/tex]

ok.:D
 
Last edited by a moderator:
P

piterpan

mình có thắc mắc khác nữa nè
khi tính tích phân có cận đối thí có bắt buộc phải làm bằng cách đặt x =-t ko?

VD cụ thể nè
A= [TEX]\int\limits_{0}^{\pi}\frac{sinxdx}{1+cosx}[/TEX]


:khi (197)::khi (154):
 
L

lunmamun

Nếu bạn ko thích đặt ẩn phụ thì dùng vi phân.
Theo bài đó thì tử là -d(cosx)...
 
O

oack

mình có thắc mắc khác nữa nè
khi tính tích phân có cận đối thí có bắt buộc phải làm bằng cách đặt x =-t ko?

VD cụ thể nè
A= [TEX]\int\limits_{0}^{\pi}\frac{sinxdx}{1+cosx}[/TEX]


:khi (197)::khi (154):
ko biết mình có nhầm ko
[TEX]\frac{sinxdx}{1+cosx}=\frac{sin{\frac{x}{2}}dx}{cos{\frac{x}{2}}}[/TEX]
làm bt là ra mà :|
 
D

djbirurn9x

nhung y em hoi la can doi thi co bat buoc phai dat x = -t ko ?
[TEX]\int_{0}^{\pi}\frac{sinxdx}{7-cos2x}[/TEX]

:khi (35)::khi (195):

Gặp tích phân có dạng này thì đặt x = - t nè piterpan hài hước hóm hỉnh :D

[TEX]I = \int_{-a}^{a}f(x)dx[/TEX] với a > 0 và f(x) là hàm chẵn hoặc lẻ :-SS
(cậu có biết hàm chẵn, hàm lẻ là hàm như thế nào không vậy @-))

[TEX]I = \int_{-a}^{a}{\frac{g(x)}{b^x + 1}dx[/TEX] với g(x) chẵn :)

Còn mấy bài tích phân cũng có thể đặt x = - t để giải ra 1 cách nhanh chóng hay né cận thì tùy bài mình sẽ nói cụ thể sau :cool:
 
Top Bottom