Thắc mắc khi giải bài Điện mạch cầu

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện giờ do cáp quang biển đứt nên mình không truy cập vào các trang up ảnh server nước ngoài như Photobucket,...... Vì thế mạch điện mình mô tả như sau:
- Là mạch cầu, có 4 điện trở R1, R2, R3, R4.
- Trên bên trái: R1. Trên bên phải: R2. Dưới bên trái: R3. Dưới bên phải: R4 (là biến trở).
- Ở giữa là một dây nối có Ampe kế (lí tưởng).
R1= 15 Ohm, R2= 30 Ohm, R3= 45 Ohm, R4= 10 Ohm. Hiệu điện thế toàn mạch là 75V. Hỏi Ampe kế chỉ mấy?
Khi làm không biết vì cái gì mình tính ra I1 = I2 (thử đi thử lại rồi ấy), cho nên dòng điện qua Ampe kế có cường độ bằng 0. Khi đó chắc chắn mạch cầu này cân bằng. Nhưng mà [TEX]\frac{R1}{R2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khác [TEX]\frac{R3}{R4}[/TEX] = 4,5. :confused:
Không biết mình đã làm sai chỗ nào! Mong các bạn và anh chị chỉ bảo! :)
 
A

ankhanh192

Hiện giờ do cáp quang biển đứt nên mình không truy cập vào các trang up ảnh server nước ngoài như Photobucket,...... Vì thế mạch điện mình mô tả như sau:
- Là mạch cầu, có 4 điện trở R1, R2, R3, R4.
- Trên bên trái: R1. Trên bên phải: R2. Dưới bên trái: R3. Dưới bên phải: R4 (là biến trở).
- Ở giữa là một dây nối có Ampe kế (lí tưởng).
R1= 15 Ohm, R2= 30 Ohm, R3= 45 Ohm, R4= 10 Ohm. Hiệu điện thế toàn mạch là 75V. Hỏi Ampe kế chỉ mấy?
Khi làm không biết vì cái gì mình tính ra I1 = I2 (thử đi thử lại rồi ấy), cho nên dòng điện qua Ampe kế có cường độ bằng 0. Khi đó chắc chắn mạch cầu này cân bằng. Nhưng mà [TEX]\frac{R1}{R2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] khác [TEX]\frac{R3}{R4}[/TEX] = 4,5. :confused:
Không biết mình đã làm sai chỗ nào! Mong các bạn và anh chị chỉ bảo! :)


gọi I là Cddd qua mạch chính,
=> U13 = 11,25I ; U24 = 7,5I
=> I1 = 0,75I ; I2 = 0,25 I
=> Ia = 0,5I đến đây thì lấy U/ Rtd để tìm I là xong rồi
p/s mà cho mình hỏi, đề bài như vậy thì cho R4 là biến trở làm j vậy?
 
Last edited by a moderator:
U

upupup

picture.php

Đây là bài giải của mình.

* Th1: dòng đi từ C đến D.

Ta có:
$\left\{\begin{matrix} I_1-I_2=I_a \\ I_4-I_3=I_a\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{U_1}{15}-\dfrac{75-U_1}{30}=I_a \\ \dfrac{75-U_3}{10}-\dfrac{U_3}{45}=I_a\end{matrix}\right.$

----> $9U_1+11U_3=900 \leftrightarrow 9I_1+33I_3=60\ (1)$

Mà: $R_m=18,75\ (\Omega)$ (có thể dễ dàng tính được).
---> $I_m=4\ (A)$
---> $I_1+I_3=4\ (2)$

Từ (1) và (2) ---> $I_1=3,\ I_3=1$

--> Tìm được: $I_a=\dfrac{75-45.1}{10}-\dfrac{45.1}{45}=2\ (A)$

* TH2 giải tương tự.

-------------------
Cách này dài quá.
 
A

ankhanh192

picture.php

Đây là bài giải của mình.

* Th1: dòng đi từ C đến D.

Ta có:
$\left\{\begin{matrix} I_1-I_2=I_a \\ I_4-I_3=I_a\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac{U_1}{15}-\dfrac{75-U_1}{30}=I_a \\ \dfrac{75-U_3}{10}-\dfrac{U_3}{45}=I_a\end{matrix}\right.$

----> $9U_1+11U_3=900 \leftrightarrow 9I_1+33I_3=60\ (1)$

Mà: $R_m=18,75\ (\Omega)$ (có thể dễ dàng tính được).
---> $I_m=4\ (A)$
---> $I_1+I_3=4\ (2)$

Từ (1) và (2) ---> $I_1=3,\ I_3=1$

--> Tìm được: $I_a=\dfrac{75-45.1}{10}-\dfrac{45.1}{45}=2\ (A)$

* TH2 giải tương tự.

-------------------
Cách này dài quá.

cái này I1 lớn hơn I2 nên đâu có trường hợp dòng điện từ D -> C đâu bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

R1= 15 Ohm, R2= 30 Ohm, R3= 45 Ohm, R4= 10 Ohm. Hiệu điện thế toàn mạch là 75V. Hỏi Ampe kế chỉ mấy?

dạng mạch: (R1//R3) nt (R2//R4)
R13=11,25
R24=7,5
Rtd=18,75
I=4
U13=45
I1=3
U24=30
I2=1
I1>I2 -> Chiêu dòng điện đi từ C->D (C trên D dưới)
xét nút C: I1=IA+I2 -> IA=2

chắc do bạn tính nhầm. đề cho R4 là biến trở chi vậy
 
K

khai221050

Dự là còn câu b,c gì đó
Vì chiều dòng điện toàn mạch từ A-B hay B-A chưa biết nên có 2 trường hợp, cần xét chiều dòng điện, mà sao tài liệu nói là chỉ xét một trường hợp thôi nhỉ, mà đằng nào nó cũng thế. Nom1 xét 2 trường hợp làm gì nhỉ
 

Attachments

  • Screenshot - 11_01_2015 , 12_56_09 CH.jpg
    Screenshot - 11_01_2015 , 12_56_09 CH.jpg
    61.4 KB · Đọc: 0
  • Screenshot - 11_01_2015 , 12_55_05 CH.jpg
    Screenshot - 11_01_2015 , 12_55_05 CH.jpg
    57 KB · Đọc: 0
M

megamanxza

Cảm ơn mọi người đã hướng dẫn mình! :)
Hóa ra là do mình áp dụng sai cách tính I. :D
Sẵn tiện mọi người giúp mình bài này với!
Cũng cái mạch như thế, có điều đổi chỗ R2 và R3. Tóm lại là ta có (R1 // R2) nt (R3 // R4) và giữa là một Ampe kế.
Cho R1 = 15 Ohm, R2 = 10 Ohm, R3 = 12 Ohm và hiệu điện thế toàn mạch là 12V. Ampe kế lí tưởng. Tìm R4 khi dòng điện qua Ampe kế có chiều từ C xuống D và có cường độ 0,2 A.
Bài này ai hướng dẫn mình cái hướng làm với! Mấy bài trước cho đủ 4 điện trở, tìm mấy đại lượng còn lại thì dễ. Giờ cho thiếu 1 trở bắt tìm thấy khó quá đi! :confused:
 
N

nom1

Dự là còn câu b,c gì đó
Vì chiều dòng điện toàn mạch từ A-B hay B-A chưa biết nên có 2 trường hợp, cần xét chiều dòng điện, mà sao tài liệu nói là chỉ xét một trường hợp thôi nhỉ, mà đằng nào nó cũng thế. Nom1 xét 2 trường hợp làm gì nhỉ

mình chỉ tính I1 với I3 để xác định chiều dòng điện qua ampe kế thôi mà
....................................
 
K

kittendieulinh

Cảm ơn mọi người đã hướng dẫn mình! :)
Hóa ra là do mình áp dụng sai cách tính I. :D
Sẵn tiện mọi người giúp mình bài này với!
Cũng cái mạch như thế, có điều đổi chỗ R2 và R3. Tóm lại là ta có (R1 // R2) nt (R3 // R4) và giữa là một Ampe kế.
Cho R1 = 15 Ohm, R2 = 10 Ohm, R3 = 12 Ohm và hiệu điện thế toàn mạch là 12V. Ampe kế lí tưởng. Tìm R4 khi dòng điện qua Ampe kế có chiều từ C xuống D và có cường độ 0,2 A.
Bài này ai hướng dẫn mình cái hướng làm với! Mấy bài trước cho đủ 4 điện trở, tìm mấy đại lượng còn lại thì dễ. Giờ cho thiếu 1 trở bắt tìm thấy khó quá đi! :confused:

Mình làm như vậy, không biết đúng hay sai. Ia là I ampe kế nha
Xét tại nút C: I1 = Ia + I3
<=> U1/R1 = 0,2 + (U-U1)/R3
<=> U1/15 = 0,2 + (12-U1)/12
=> U1= 8V

Xét tại nút D: I4= Ia + I2
<=> (U-U2)/R4= 0,2 + U2/R2
<=> 4/R4 = 0,2 + 8/10
=> R4 =4 Ohm
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

Mình làm như vậy, không biết đúng hay sai. Ia là I ampe kế nha
Xét tại nút C: I1 = Ia + I3
<=> U1/R1 = 0,2 + (U-U1)/R3
<=> U1/15 = 0,2 + (12-U1)/12
=> U1= 8 Ohm

Xét tại nút D: I4= Ia + I2
<=> (U-U2)/R4= 0,2 + U2/R2
<=> 4/R4 = 0,2 + 8/10
=> R4 =4 Ohm

bạn gõ nhầm đơn vị Vôn thành Ohm. phần bài giải thì theo mình ổn rồi
............................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom