thắc mắc hệ phương trình ?

L

lehoangcabd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hệ phương trình :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2y-4z+8=0 (1) \\ (x-1)^2+(y+1)^2+(z-2)^2=5 (2) \\ (x-3)^2+(y-1)^2+z^2=5 (3)\end{array} \right.[/tex]
cho mình hỏi giải hệ này như thế nào vậy ? mình được hướng dẫn là lấy (2) - (3) rồi rút x,y ra thì mình được x=0,y=2,z=1. so sánh đáp án thì thấy sai ai có thể giải rõ bài này cho mình được không mình xin cảm ơn.
 
B

baby_1995

hệ phương trình :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x-2y-4z+8=0 (1) \\ (x-1)^2+(y+1)^2+(z-2)^2=5 (2) \\ (x-3)^2+(y-1)^2+z^2=5 (3)\end{array} \right.[/tex]
cho mình hỏi giải hệ này như thế nào vậy ? mình được hướng dẫn là lấy (2) - (3) rồi rút x,y ra thì mình được x=0,y=2,z=1. so sánh đáp án thì thấy sai ai có thể giải rõ bài này cho mình được không mình xin cảm ơn.
[TEX] (2)-(3)<=> x + y - z - 1 = 0[/TEX]
[TEX]<=> x =1+z-y[/TEX]
thay [TEX]x =1+z-y[/TEX] vào (1) ta được [TEX]y = 3 - z <=> x=-2+2z[/TEX]
thay [TEX]y = 3 - z; x=-2+2z[/TEX] vào (3) ta được [TEX](2z-5)^2 + (2-z)^2 + z^2 = 0[/TEX]
[TEX]<=> z^2 - 4z + 4 = 0 <=> z=2 => x=2; y = 1[/TEX]
 
L

lehoangcabd

cảm ơn bạn nhiều mình rút ra đúng mà ko biết thế vào đâu để giải cho đúng. thanks
 
Top Bottom