T
truonghagiang
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
mình đang thắc mắc 1 số câu hỏi trong bài giao thoa sóng. Mong các bro giải thích rõ:
1) trong các c/thức tính thì ta lấy d2-d1, hay d1-d2 ? bởi vì nếu mình đổi chỗ thì nó sẽ ra 1KQ khác.
2)vd: cho 2 nguồn sóng. [tex]U1=3\cos(40\pi.t+\frac{\pi}{6})[/tex], [tex]U2=4\cos(40\pi.t+\frac{2\pi}{3})[/tex]. Một đường tròn tâm (C) có tâm là trung điển AB có R=4cm. số điểm dao động vs biên độ 5cm = ?
Có 2 cách giải nhưng mình ko bít cách nào sai cách nào đúng.
Cách 1:
thấy 2 nguồn vuông pha----> [tex]d2-d1=(4k+1)\frac{\lambda}{4}[/tex](1) và d1+d2=2R=8 (2)
từ (1),(2) ---> [tex]d2=4+(4k+1)\frac{\lambda}{8}[/tex]. vì d2 thuộc trong đoạn AB
----> 0\leq[tex]d2=4+(4k+1)\frac{\lambda}{8}[/tex]\leq8
----> -4.25\leqK\leq3.75
Cách 2: giả sữ ko nhận ra 2 nguồn vuông pha.
dùng dao động tổng hợp để giải:
[tex](Ao)^2=A1^2+A2^2+2A1.A2.cos\Delta\varphi[/tex].
[tex]5^2=3^2+4^2+2.3.4.cos\delta\varphi[/tex]
--->[tex]cos\Delta\varphi=0[/tex]
Đến đây lại có khúc mắc. Nếu lấy d2-d1 ---> [tex]cos\Delta\varphi=-\frac{\pi}{2}+\frac{2.\pi.(d2-d1)}{\lambda}[/tex]=[tex]\frac{\pi}{2}+k.\pi[/tex]
Ở đây d2-d1=[tex]\(1+K).\frac{\lambda}{2}[/tex]
Nếu lấy d1-d2----> [tex]cos\Delta\varphi=\frac{\pi}{2}+\frac{2.\pi.(d1-d2)}{\lambda}[/tex]=[tex]\frac{\pi}{2}+k.\pi[/tex]
Ở đây d1-d2 =[tex]K.\frac{\lambda}{2}[/tex]
Mà dk giao: -8\leq d2-d1 hoặc d1-d2 \leq 8 ko đổi. --> cho những KQ K khác nhau khi ta đổi d2-d1 hoặc d1-d2
Vậy cách nào đúng, cách nào sai và sai ở chỗ nào? thanks.
Bạn nào thực sự tốt thì giải ra, sẽ giống mình và rất hay bị lẩn quẩn ở khúc ko bít nên đi theo d1-d2 hay d2-d1
1) trong các c/thức tính thì ta lấy d2-d1, hay d1-d2 ? bởi vì nếu mình đổi chỗ thì nó sẽ ra 1KQ khác.
2)vd: cho 2 nguồn sóng. [tex]U1=3\cos(40\pi.t+\frac{\pi}{6})[/tex], [tex]U2=4\cos(40\pi.t+\frac{2\pi}{3})[/tex]. Một đường tròn tâm (C) có tâm là trung điển AB có R=4cm. số điểm dao động vs biên độ 5cm = ?
Có 2 cách giải nhưng mình ko bít cách nào sai cách nào đúng.
Cách 1:
thấy 2 nguồn vuông pha----> [tex]d2-d1=(4k+1)\frac{\lambda}{4}[/tex](1) và d1+d2=2R=8 (2)
từ (1),(2) ---> [tex]d2=4+(4k+1)\frac{\lambda}{8}[/tex]. vì d2 thuộc trong đoạn AB
----> 0\leq[tex]d2=4+(4k+1)\frac{\lambda}{8}[/tex]\leq8
----> -4.25\leqK\leq3.75
Cách 2: giả sữ ko nhận ra 2 nguồn vuông pha.
dùng dao động tổng hợp để giải:
[tex](Ao)^2=A1^2+A2^2+2A1.A2.cos\Delta\varphi[/tex].
[tex]5^2=3^2+4^2+2.3.4.cos\delta\varphi[/tex]
--->[tex]cos\Delta\varphi=0[/tex]
Đến đây lại có khúc mắc. Nếu lấy d2-d1 ---> [tex]cos\Delta\varphi=-\frac{\pi}{2}+\frac{2.\pi.(d2-d1)}{\lambda}[/tex]=[tex]\frac{\pi}{2}+k.\pi[/tex]
Ở đây d2-d1=[tex]\(1+K).\frac{\lambda}{2}[/tex]
Nếu lấy d1-d2----> [tex]cos\Delta\varphi=\frac{\pi}{2}+\frac{2.\pi.(d1-d2)}{\lambda}[/tex]=[tex]\frac{\pi}{2}+k.\pi[/tex]
Ở đây d1-d2 =[tex]K.\frac{\lambda}{2}[/tex]
Mà dk giao: -8\leq d2-d1 hoặc d1-d2 \leq 8 ko đổi. --> cho những KQ K khác nhau khi ta đổi d2-d1 hoặc d1-d2
Vậy cách nào đúng, cách nào sai và sai ở chỗ nào? thanks.
Bạn nào thực sự tốt thì giải ra, sẽ giống mình và rất hay bị lẩn quẩn ở khúc ko bít nên đi theo d1-d2 hay d2-d1
Last edited by a moderator: