Thắc mắc giao thoa sóng cơ (cần gấp)

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giải tích cho mình câu hỏi này nhé:
Tại hai điểm O1,O2 cách nhau 48 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng dao động theo phương thẳng đứng với phương trình u1,=5sin(100pit)mm và u2=5sin(100pit+pi).Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 2m/s.Coi biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng.Trên đoạn O1O2 có số cực đại giao thoa là:A.24 B.23 C.25 D.26
+Nếu theo mình tính theo công thức (-O1O2/lamda)-0.5<k< (O1O2/lamda)-0.5 thì
-12.5<=k<=11.5 nên số cực đại là 23 (mình không cộng 1 vì đây là 2 nguồn ngược pha nên đướng trung trực là cực tiểu)
+Nếu theo cách thầy hùng tính:Mỗi cực đại cách nhau lamda/2=2cm
Mà O1O2 =48cm=>số cực đại là :48/2=24 đường.
Tại sao 2 kết quả lại chênh lệch như vậy ,các bạn có thể giải thích dùm mình được không?
Cho mình cảm ơn trước nhé:)
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Các bạn ơi giải tích cho mình câu hỏi này nhé:
Tại hai điểm O1,O2 cách nhau 48 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng dao động theo phương thẳng đứng với phương trình u1,=5sin(100pit)mm và u2=5sin(100pit+pi).Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 2m/s.Coi biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền sóng.Trên đoạn O1O2 có số cực đại giao thoa là:A.24 B.23 C.25 D.26
+Nếu theo mình tính theo công thức (-O1O2/lamda)-0.5<k< (O1O2/lamda)-0.5 thì
-12.5<=k<=11.5 nên số cực đại là 23 (mình không cộng 1 vì đây là 2 nguồn ngược pha nên đướng trung trực là cực tiểu)
+Nếu theo cách thầy hùng tính:Mỗi cực đại cách nhau lamda/2=2cm
Mà O1O2 =48cm=>số cực đại là :48/2=24 đường.
Tại sao 2 kết quả lại chênh lệch như vậy ,các bạn có thể giải thích dùm mình được không?
Cho mình cảm ơn trước nhé:)

Ở đây theo mình bạn đếm bị nhầm hoặc hiểu nhầm,:-s.

Nếu bạn đếm nhầm thì .... đếm lại xem nha.

Giá trị k ở đây gồm -12, -11, ...,0, ..., 10, 11 có 24 giá trị.

Còn nếu hiểu nhầm, mình đoán vậy (do bạn ghi không cộng 1 vì 2 nguồn ngược pha), tuy nhiên khi bạn áp dụng công thức:

$- \frac{O_1O_2}{\lambda}-0,5 \leq k \leq \frac{O_1O_2}{\lambda}-0,5 $

thì trung điểm $O_1O_2$ do dời đi 0,5 lần bước sóng nên thành điểm dao động với biên độ cực đại nên không có lí do để trừ nó ra.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom