Thắc mắc giải bài tập anđehit

M

minhhanh062

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi làm bài tập đụng đến giả thuyết có tỉ khối là e không biết xử lý như thề nào , các bạn có thể cho mình biết cách xử lý khi gặp giả thuyết như thế thì suy ra đựoc gì không ? thanks nhiều lắm á. :)>-


Ga sử như bài này thì giải làm sao : Hỗn hợp(X) gồm anđehit no (A) và H2có tỉ khối x/H2 là 23,4 .Đung nóng X có Ni xúc tác đến phản ứng hòan tòan đựoc hỗn hợp khí Y , có tỉ khối Y/H2 =29.25 gồm rượu no B và A dư .
a/Xác định CTCT có thể có của A ?
b/Cho 23,4g X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 sau một thời gian lượng Ag thu đc không vượt quá 108g .Xác định CTCT đúng của A ?
 
C

chichi_huahua

cho tỉ khối của hh để xác định khối lượng trung bình của hỗn hợp!
khi biết đc khối lượng tb thì tuỳ theo bài mà có thể biện luận để xác định tỷ lệ mol của các chất trong hh hoặc biện luận để xác định ra chất cần tìm luôn!!
 
T

toxuanhieu

Khi làm bài tập đụng đến giả thuyết có tỉ khối là e không biết xử lý như thề nào , các bạn có thể cho mình biết cách xử lý khi gặp giả thuyết như thế thì suy ra đựoc gì không ? thanks nhiều lắm á. :)>-


Giả sử như bài này thì giải làm sao : Hỗn hợp(X) gồm anđehit no (A) và H2có tỉ khối x/H2 là 23,4 .Đun nóng X có Ni xúc tác đến phản ứng hòan tòan đựoc hỗn hợp khí Y , có tỉ khối Y/H2 =29.25 gồm rượu no B và A dư .
a/Xác định CTCT có thể có của A ?
b/Cho 23,4g X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 sau một thời gian lượng Ag thu đc không vượt quá 108g .Xác định CTCT đúng của A ?
Gọi a,b là số mol [TEX]A [/TEX]và [TEX]H_2 [/TEX]trong X.
[TEX]A+H_2=> ancol.[/TEX]
anđehit no nên [TEX]n_{A pu}=n_{H_2 pu}=n_{ancol}=x mol.[/TEX]
theo bảo toàn khối lượng: [TEX]m_X=m_Y[/TEX].
[TEX]M_X=46,8[/TEX] và [TEX]M_Y=58,5[/TEX]
[TEX]=>\frac{M_x}{M_Y}=\frac{\frac{m_X}{n_X}}{\frac{m_Y}{n_Y}}=\frac{n_Y}{n_X}=\frac{46,8}{58,5}=0,8.[/TEX]
[TEX]n_X=a+b mol[/TEX].
[TEX]n_Y=a+b-2x+x=a+b-x[/TEX].
=>x=0,2(a+b)
vì Y gồm rượu B và A dư nên [TEX]H_2[/TEX] hết.
=> b=0,2(a+b)=> a=4b.
[TEX]M_X=46,8 => M_A.4b+2b=46,8(4b+b)=>[/TEX][TEX] M_A[/TEX]=58=> A là [TEX]C_2H_5CHO [/TEX]hoặc [TEX](CHO)_2[/TEX].
b)[TEX]n_X=\frac{23,4}{46,8}=0,5 mol.[/TEX]
[TEX]n_{Ag}\leq1 mol[/TEX].
[TEX]=> \frac{n_{Ag}}{n_X}\leq2.[/TEX]
=> A là anđehit đơn chức.
=> A là [TEX]C_2H_5CHO[/TEX].
Ở những bài cho tỷ khối thì tùy vào dữ kiện từng bài để linh hoạt tìm nghiệm:
- Nếu đề cho tỷ khối kiểu như bài trên thì dựa vào tỷ khối tìm tỷ lệ số mol hh trước và sau pứ như trên. Với những bài kiểu này thường bắt tìm hiệu suất pứ.
- Nếu đề cho tỷ khối của hh 2 chất cùng 1 loại (cùng ancol hoặc anđehit hoặc axit ...) thì khi đó phải dựa vào các giá trị phân tử khối của các chất tiêu biểu để biện luận.
VD: Cho 1 hh 2 anđehit có M= 31,5 thì có thể thấy ngay 1 anđehit là HCHO có M=30 vì anđehit no nhỏ nhất có M=30 và anđêhit ko no nhỏ nhất có M=54.
 
Top Bottom