thắc mắc điện phân

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

40) điện phân (điện cực trơ) đ X chứa NaCl và CuSO4 (tỉ lệ mo, tương ứng là 1:1) bằng dòng điện có cường độ 2 A ,sau 12062,5 s thì dừng điện phân được V lít hỗn hợp khí (đkc) ở anot và dung dịch Y .Cho 16,8 g bột sắt vào Y ,sau khí các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 16 g KL .Gía trị của V là
 
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:
nNaCl = nCuSO₄ = a
n(e) = 0,25 (mol)

Ở Anod (+):
2Cl⁻ - 2e → Cl₂
a.......a........0,5a
2H₂O - 4e → 4H⁺ + O₂
...........4b......4b.......b

Ở Catod (-):
Cu²⁺ + 2e → Cu
x..........2x.....x

n(e) = 2x = a + 4b = 0,25 (1)

Phản ứng lúc sau:
Fe + Cu²⁺ (dư) → Fe²⁺ + Cu
a - x............................a - x
Fe + 2H⁺ → Fe²⁺ + $H_2$
2b
n Fe dư: 0,3 - a - 2b + x

Ta có:
16 = mFe dư + mCu tạo ra lúc su
⇔16 = 56.(0,3 - a - 2b + x) + 64.(a - x)
⇔ 16 = 16,8 + 8a - 112b - 8x
⇔ 16 = 16,8 + 8a - 112b - 4.0,25
⇔ 0,2 = 8a - 112b (2)

Từ (1) và (2) ⇒ a = 0,2 và b = 0,0125
Vậy V = (0,1 + 0,0125).22,4 = 2,52 (lít)

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom