thắc mắc đề thi

V

vanhophb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài trong đề thi đại học có câu:
cho 11,36 gam hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng đc dung dịch D và 1,344 lít khí NO, tính khối lượng muối thu được :

nếu mình giải thế này, các bạn chỉ sai chỗ nào:
ta có quá trình khử là : NO3- + 4e + 4H+ = NO + 2H2O

nNO=1,344/22,4=0,06 => nH+=0,06.4=0,24 và nNO3-=0,06

=> số mol NO3_ trong muối là = 0,24-0,06 = 0,18(mol)
và số mol H2O=2nNO=0,12 mol => nO2- = 0,12 mol
khối lượng muối = mNO3- + mhhkl - mO2- = 0,18.62 + 11,46 - 0,12.16 -= 20,6 nhưng lại bé hơn nhiều so với đáp án (38,72g) , có ai thấy cách giải mình có vấn đề chỗ nào . trả lời nhanh nhé
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

bài trong đề thi đại học có câu:
cho 11,36 gam hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng đc dung dịch D và 1,344 lít khí NO, tính khối lượng muối thu được :

nếu mình giải thế này, các bạn chỉ sai chỗ nào:
ta có quá trình khử là : NO3- + 4e + 4H+ = NO + 2H2O

nNO=1,344/22,4=0,06 => nH+=0,06.4=0,24 và nNO3-=0,06

=> số mol NO3_ trong muối là = 0,24-0,06 = 0,18(mol)
và số mol H2O=2nNO=0,12 mol => nO2- = 0,12 mol
khối lượng muối = mNO3- + mhhkl - mO2- = 0,18.62 + 11,46 - 0,12.16 -= 20,6 nhưng lại bé hơn nhiều so với đáp án (38,72g) , có ai thấy cách giải mình có vấn đề chỗ nào . trả lời nhanh nhé

mình đọc bài giải của cậu hok hỉu, mình giải xem đúng hok nhá:
[tex]n_{NO}=0,06[/tex]
gọi số mol Fe(NO3)3 là x
=> số mol HNO3 trước phản ứng là: [tex]3x+0,06[/tex]
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[tex]11,36+63(3x+0,06)=242x+0,06.30+9(3x+0,06)[/tex]
x=0,16
m=38,72
:D:D:D
 
P

pttd

bài trong đề thi đại học có câu:
cho 11,36 gam hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng đc dung dịch D và 1,344 lít khí NO, tính khối lượng muối thu được :

nếu mình giải thế này, các bạn chỉ sai chỗ nào:
ta có quá trình khử là : NO3- + 4e + 4H+ = NO + 2H2O

nNO=1,344/22,4=0,06 => nH+=0,06.4=0,24 và nNO3-=0,06

=> số mol NO3_ trong muối là = 0,24-0,06 = 0,18(mol)
và số mol H2O=2nNO=0,12 mol => nO2- = 0,12 mol
khối lượng muối = mNO3- + mhhkl - mO2- = 0,18.62 + 11,46 - 0,12.16 -= 20,6 nhưng lại bé hơn nhiều so với đáp án (38,72g) , có ai thấy cách giải mình có vấn đề chỗ nào . trả lời nhanh nhé

tớ thấy cậu sai chỗ này rùi nên ko đọc tiếp nữa!!!!
 
S

suphu_of_linh

bài trong đề thi đại học có câu:
cho 11,36 gam hỗn hợp Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng đc dung dịch D và 1,344 lít khí NO, tính khối lượng muối thu được :

nếu mình giải thế này, các bạn chỉ sai chỗ nào:
ta có quá trình khử là : NO3- + 4e + 4H+ = NO + 2H2O

nNO=1,344/22,4=0,06 => nH+=0,06.4=0,24 và nNO3-=0,06

=> số mol NO3_ trong muối là = 0,24-0,06 = 0,18(mol)
và số mol H2O=2nNO=0,12 mol => nO2- = 0,12 mol
khối lượng muối = mNO3- + mhhkl - mO2- = 0,18.62 + 11,46 - 0,12.16 -= 20,6 nhưng lại bé hơn nhiều so với đáp án (38,72g) , có ai thấy cách giải mình có vấn đề chỗ nào . trả lời nhanh nhé

bạn giải sai chỗ này nè

số mol nước tạo ra ở trên chả có liên quan gì đến số mol O2- trong oxit cả

@pttd: ^^!...chỗ ấy bạn ấy gõ nhầm 3 thành 4 đấy, ko phải bạn ấy sai đâu...
 
M

minhchau151

Bài nay đưa về phương pháp quy đổi về Fe ban đầu cũng được nhưng đlbtkl cũng hay đấy chứ.
Fe-> Fe3+ +3e
x x 3x
N5+ +3e -> N2+
0,18 0,06
O2 + 4e-> 2 O2-
y 4y
3x = 0,18 + 4y
56x + 32y = 11,36
=> x= 0,16 => m=....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom