Thắc mắc đề thi DH 2010

T

tony100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(ĐH-2010) Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5 cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100cm/s2 là T/3. Lấy . Tần số dao động của vật là:
A. 4Hz B. 3Hz C. 1Hz D. 2Hz
Thời gian T/3 suy ra x=-A/2

Ta có:a=v/t\Rightarrowa=(omega*can(A^2-X^2))/(T/3)<=100
suy ra 100T^2-5căn 30>=0

Giải BPT suy ra T>=0,523 và T<=-0,523 thì BPT thỏa
Do điều kiện T>0 suy ra T>=0,523 suy ra f<=1,9 suy ra f=1Hz
cách giải này đúng không mọi người
 
K

king_wang.bbang


Bài chỉ cho là độ lớn gia tốc nên không thể biết chính xác đó là li độ nào cả vậy nên cách giải của bạn ko đúng đâu nhé
Trong 1T thì sẽ có 4 khoảng thời gian bằng nhau mà vật có gia tốc không vượt quá $100cm/{s^2}$, vậy ta sẽ chia tổng thời gian trên ra làm 4, tức là 4 quãng thời gian nhỏ $\dfrac{T}{{12}}$, xem hình sau:

Từ đó tìm được vật có gia tốc $100cm/{s^2}$ khi có li độ: $x = \dfrac{{\left| A \right|}}{2}$
Dùng công thức $\left| a \right| = {\omega ^2}x = {\omega ^2}.\dfrac{{\left| A \right|}}{2} = {(2\pi f)^2}.2,5 = 100 \to f = 1Hz$
 
Top Bottom