Thắc mắc đáp án trong đề ĐH 2010

T

trankientrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình [tex]u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi )[/tex] (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
[tex]d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 \Leftrightarrow d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k=5.02[/tex].Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
[tex]d_2 - d_1 = 20 \Rightarrow d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k =12,8[/tex]
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

1) Điện năng ở 1 trạm phát điện được truyền tải dưới điện áp ( ở đầu đường dây tải) là 20kV, hiệu suất của quá trình truyền tải là H=82%. Khi công suất điện truyền đi không đổi, nếu tăng điện áp ở đầu cuộn dây tải lên đến 60kv, thì hiệu suất quá trình truyền tải điện năng sẽ đạt giá trị ?
 
D

dat_nm93

98%.
khi tang u len n lan thi cong suat hao phi giam n^2 lan.
o day. công suat hao phi la 18%. ma tang u len 3 lan => cong suat hao phi la 2%. => H=98%.
 
H

huynhcongcuong

Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình [tex]u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi )[/tex] (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
[tex]d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 \Leftrightarrow d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k=5.02[/tex].Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
[tex]d_2 - d_1 = 20 \Rightarrow d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k =12,8[/tex]
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !
bài này thầy Hùng có cách giải rất hay cậu nên học theo cách đó vì chỉ cần 25 s là có kết quả rồi ;);););););););)
 
D

dat_nm93

nhung vao dau de xem duoc loi giai cua thay Hung vay ban?
minh chua biet mong ban chi duong. cam on!
 
N

nguoicontaynguyen_2112

bai nay ban tjm dc d2-d1=.....rui nhjn vao hjh ve va zoi han no lai la dc ....da fan bai sog nao cug the
 
N

nguoicontaynguyen_2112

ban jai mot bai nao do di....kj b hju ro ban chat cua no thj bai sog nao cug co the suy luan dc.....dau oc f?hjh jug tot vao.....nhjn hjh ak
 
D

duing

Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình [tex]u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi )[/tex] (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
[tex]d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 \Leftrightarrow d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k=5.02[/tex].Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
[tex]d_2 - d_1 = 20 \Rightarrow d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda \Rightarrow k =12,8[/tex]
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !

to giai bai nay theo cach nay
lamda=1.5 cm
BM=20can2 cm
goi I la diem dao dong vs bien do CUC DAI tren doan BM
diem I se gioi han o 2 dau mut B va M
-khi I gan B nhat thi tm: -20 <(d2-d1)
-khi I gan M nhat thi tm : d2-d1<20 can2 -20
ghep vao thi
-20 <d2-d1<20can2 -20
ma I cuc dai tm:d2-d1=k* lamda
Thay vao rut k ra ta duoc: -13.33< k< 5,52 => co 19 gia tri K nguyen tm =>19 diem:)/:)
 
Top Bottom