[Thắc mắc] Công thức hệ số góc đt qua 2 điểm

H

hocmai.toanhoc

(x1,y1) và (x2,y2) Hệ số góc [TEX]a=\frac{y-y1}{x-x1}=\frac{y2-y1}{x2-x1}[/TEX] Cho hỏi công thức này là từ đâu ra vậy? TKs

Chào em!
Em vẽ hình minh họa nên trục tọa độ em sẽ có:
[TEX]tan a =\frac{D}{K}[/TEX]
Cạnh đối chính là: [TEX]y_2-y_1[/TEX]; cạnh kề chính là: [TEX]x_2-x_1[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

(x1,y1) và (x2,y2) Hệ số góc [TEX]a=\frac{y-y1}{x-x1}=\frac{y2-y1}{x2-x1}[/TEX] Cho hỏi công thức này là từ đâu ra vậy? TKs

giải theo kiểu đại số cho em dễ hiểu là như sau :

nếu đường thẳng có dạng

y = k.x+m thì k gọi là hệ số góc

vậy nhiệm vụ đầu tiên là ta đi viết pt đường thẳng qua 2 điểm mà bạn đưa ra là

[LATEX]A (x_1,y_1) \\ B(x_2,y_2) \\ \vec{AB} = (x_2-x_1,y_2-y_1) \\ \vec{n}_{AB} = ( y_2-y_1, x_1 -x_2) \\ AB: (y_2-y_1).(x-x_1) + (x_1-x_2).(y-y_1) = 0 \\ y = \frac{y_2-y_1}{x_2-x_1}.x + m [/LATEX]

do đó ra điều bạn cần thắc mắc
 
Top Bottom