Vật lí 10 Thắc mắc cơ học

Thảo luận trong 'Động học chất điểm' bắt đầu bởi Châu Ngân, 20 Tháng bảy 2021.

Lượt xem: 89

  1. Châu Ngân

    Châu Ngân Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    47
    Điểm thành tích:
    16
    Nơi ở:
    Bình Dương
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THPT Lương Thế Vinh
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Tại sao Vh=(Va+Vb)/2 vậy ạ? Nếu là vì H là trung điểm thì các bài khác chỉ cần 1 điểm là trung điểm thì vận tốc tại điểm đó bằng trung bình cộng của 2 vận tốc tại hai đầu mút ạ? Hay là phải thỏa mãn có tam giác cân và phải có phân tích lực tại điểm nằm ngoài đoạn thẳng nối hai điểm mút đó
    212594797_872988666642868_3655681139641167760_n.jpg
     
  2. Takudo

    Takudo Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    482
    Điểm thành tích:
    156
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Thất học :(


    H tđ không có nghĩa là vận tốc tại điểm đó = tb cộng 2 vận tốc kia, cái này đúng trong trường hợp gia tốc a=0


    Theo cái hình của bạn, có AH=BH=s
    Giả sử vật chuyển động nhanh dần đều, tức a>0
    [tex]\left\{\begin{matrix} v_H^2-v_A^2=2as\\ v_B^2-v_H^2=2as \end{matrix}\right. \\ \\ => v_H^2-v_A^2=v_B^2-v_H^2 \\ \\ => v_H^2=\frac{v_A^2+v_B^2}{2}[/tex]

    à mà nếu mấy cái vH,vA,vB có dấu vecto trên đầu thì mình chả biết đâu :v
     
    Châu NgânTungtom thích bài này.
  3. Hàn Phi Công Tử

    Hàn Phi Công Tử Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    103
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Nguyễn Trân

    Chưa hiểu ý của câu hỏi, có phải bạn định hỏi vì sao vận tốc trung điểm bằng trung bình cộng của vận tốc 2 đầu mút?

    Có thể chứng minh đơn giản thôi. Ban đầu ta có tọa độ các điểm lần lượt là: XA, XB và XH = (XA + XB)/2

    Sau thời gian t, các điểm di chuyển đến vị trí mới có tọa độ XA', XB', XH'. H' là trung điểm nên XH' = (XA' + XB')/2

    Ta có XA' = XA + va.t và XB' = XB + vb.t nên xH' = (xA + va.t + XB + vb.t)/2

    Lại có XH' = XH + vh.t = (xA +xB)/2 + (va.t + vb.t)/2 hay vh.t = (va.t + vb.t)/2
     
    Châu NgânDeath Game thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY