Vật lí 10 Thắc mắc cơ học

Châu Ngân

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2021
109
71
46
Bình Dương
Trường THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao Vh=(Va+Vb)/2 vậy ạ? Nếu là vì H là trung điểm thì các bài khác chỉ cần 1 điểm là trung điểm thì vận tốc tại điểm đó bằng trung bình cộng của 2 vận tốc tại hai đầu mút ạ? Hay là phải thỏa mãn có tam giác cân và phải có phân tích lực tại điểm nằm ngoài đoạn thẳng nối hai điểm mút đó
212594797_872988666642868_3655681139641167760_n.jpg
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
Tại sao Vh=(Va+Vb)/2 vậy ạ? Nếu là vì H là trung điểm thì các bài khác chỉ cần 1 điểm là trung điểm thì vận tốc tại điểm đó bằng trung bình cộng của 2 vận tốc tại hai đầu mút ạ? Hay là phải thỏa mãn có tam giác cân và phải có phân tích lực tại điểm nằm ngoài đoạn thẳng nối hai điểm mút đó
View attachment 177755


H tđ không có nghĩa là vận tốc tại điểm đó = tb cộng 2 vận tốc kia, cái này đúng trong trường hợp gia tốc a=0


Theo cái hình của bạn, có AH=BH=s
Giả sử vật chuyển động nhanh dần đều, tức a>0
[tex]\left\{\begin{matrix} v_H^2-v_A^2=2as\\ v_B^2-v_H^2=2as \end{matrix}\right. \\ \\ => v_H^2-v_A^2=v_B^2-v_H^2 \\ \\ => v_H^2=\frac{v_A^2+v_B^2}{2}[/tex]

à mà nếu mấy cái vH,vA,vB có dấu vecto trên đầu thì mình chả biết đâu :v
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Chưa hiểu ý của câu hỏi, có phải bạn định hỏi vì sao vận tốc trung điểm bằng trung bình cộng của vận tốc 2 đầu mút?

Có thể chứng minh đơn giản thôi. Ban đầu ta có tọa độ các điểm lần lượt là: XA, XB và XH = (XA + XB)/2

Sau thời gian t, các điểm di chuyển đến vị trí mới có tọa độ XA', XB', XH'. H' là trung điểm nên XH' = (XA' + XB')/2

Ta có XA' = XA + va.t và XB' = XB + vb.t nên xH' = (xA + va.t + XB + vb.t)/2

Lại có XH' = XH + vh.t = (xA +xB)/2 + (va.t + vb.t)/2 hay vh.t = (va.t + vb.t)/2
 
Top Bottom