thắc mắc chút xíu trong bài giảng của thầy sơn hoá học

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý :

Em có thể hiểu như sau:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Cu ban đầu
Bảo toàn nguyên tố Al \Rightarrow n Al2(SO4)3 = x/2 mol \Rightarrow n (SO4)2- = 3x/2 mol.
Bảo toàn nguyên tố Cu \Rightarrow nCuSO4 = y mol \Rightarrow n (SO4)2- = y mol.
Vậy tổng số mol của (SO4)2- trong muối là (3x/2 + y) mol (1)
Al\Rightarrow Al3+ + 3e
x ------------> 3x
Cu \Rightarrow Cu2+ + 2e
y -------------> 2y
Tổng số mol e nhường = 3x+ 2y \Rightarrow Tổng số mol e nhận = 3x+ 2y (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow n (SO4)2- trong muối = 1/2 số mol e nhận.
 
S

saobang_0210

Em có thể hiểu như sau:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Cu ban đầu
Bảo toàn nguyên tố Al \Rightarrow n Al2(SO4)3 = x/2 mol \Rightarrow n (SO4)2- = 3x/2 mol.
Bảo toàn nguyên tố Cu \Rightarrow nCuSO4 = y mol \Rightarrow n (SO4)2- = y mol.
Vậy tổng số mol của (SO4)2- trong muối là (3x/2 + y) mol (1)
Al\Rightarrow Al3+ + 3e
x ------------> 3x
Cu \Rightarrow Cu2+ + 2e
y -------------> 2y
Tổng số mol e nhường = 3x+ 2y \Rightarrow Tổng số mol e nhận = 3x+ 2y (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow n (SO4)2- trong muối = 1/2 số mol e nhận.

thầy ơi , thế lúc nào cũng là = 1/2 số mol e nhận ạ
tại sao thầy sơn nhanh chóng biết được nó bằng như thế
 
T

tiendung926

:)| Thì cũng chỉ có 2 trường hợp thôi.
n NO3- = ne trao đổi
n SO4 (-2) = 1/2 ne trao đổi
Có nhiều nhặn rỳ đâu...
 
Top Bottom