thắc mắc câu thi thử!

H

hoahongtham_6789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* mèo gen D nằm ở vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn d quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo cân bằng di truyền có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể trong quần thể là bao nhiêu?
Câu trả lời của bạn:
A. 16%.
B. 8%.
C. 32%.
D. 2%.

*[/CODE]Trong một quần thể người cân bằng di truyền, tần số tương đối của nhóm máu O là 4%, nhóm máu B là 21%. Tính tần số tương đối của nhóm máu A và AB?
Câu trả lời của bạn:
A. 0,35; 0,3.
B. 0,45; 0,3.
C. 0,24; 0,42.
D. 0,3; 0,45.

*Một không gian sinh thái mà ở đó tất cả các nhân tố sinh thái của môi trường nằm trong giới hạn sinh thái cho phép sinh vật của một loài tồn tại và phát triển gọi là
Câu trả lời của bạn:
A. giới hạn sinh thái.
B. sinh cảnh.
C. nơi ở.
D. ổ sinh thái.

*Những học thuyết nào sau đây thừa nhận vai trò của CLTN trong quá trình tiến hóa của sinh giới?
Câu trả lời của bạn:
A. Thuyết tiến hóa cổ điển.
B. Thuyết tiến hóa Lamac và thuyết tiến hóa bằng các đột biến trung tính.
C. Thuyết tiến hóa Lamac, thuyết tiến hóa Đacuyn và thuyết tiến hóa hiện đại.
D. Thuyết tiến hóa Đacuyn, thuyết tiến hóa trung tính và thuyết tiến hóa hiện đại.
câu này nhờ cô xem lại ạ theo em thì lamac chưa đề cập gì tới CLTN, thuyết trung tính thì không liên quan đến CLTN => dáp án??
..................................................................................................................................
mấy câu trên làm toàn bị sai mà không biết tại sao sai??? hix:(:(:(
 
D

drthanhnam

1/ Câu lông mèo em nhớ chia cho 2 nhé vì 32% là chỉ rính ở giới cái.
2/ Nhoms máu O là 4% => tần số alen O là r=20%
Tỉ lệ nhoms máu B= q^2 +2qr=21%
Giải ra được q=30%
=>p=50%
=> tần số máu A= p^2 +2pr=0,45
3/ Đây là định nghĩa ổ sinh thái
4/ Đáp án D
Kimura không phủ nhận thuyết tiến hoá tổng hợp, ông chỉ bổ sung thêm.
Đề này y chang như đề Chuyên Thái Bình. Nhưng anh thấy nhiều câu lý thuyết rất hóc, không có trong SgK.
Với lại cũng có mấy câu củ chuối ^^
 
H

hoahongtham_6789

âu mai got!!
kiến thức ui là kiến thức...!!
- câu 1 thì em không chia..?
- câu 2 thì tần số nhóm máu A=q^2+pr=0,35 (qin nhân 2..T_T)
- câu 3 thì lẫn lộn hết..........
- câu 4 thì cứ nghĩ kimura phủ nhận tại vì ông có nói là "....không liên quan đến CLTN"
Mệ ui!!!
 
L

lalola207

Một cơ thể có kiểu gen AB/abDe/dE được lai phân tích. Biết: mỗi gen qui định 1 tính trạng, các gen alen trội lặn hoàn toàn, khoảng cách giữa hai locus A và B là 40 cM; giữa hai locus D và E là 20 cM. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ cá thể Fa có kiểu hình trội về 3 tính trạng là bao nhiêu?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,28.
B. 0,58.
C. 0,30.
D. 0,12.


Ở ruồi giấm, gen A qui định thân xám, a qui định thân đen. Cho ruồi thân xám và thân đen giao phối với nhau được F1 có tỉ lệ 50% ruồi thân xám : 50% ruồi thân đen. Tiếp tục cho ruồi F1 giao phối với nhau thì kết quả F2 ở sẽ có tỉ lệ kiểu hình như thế nào?
Câu trả lời của bạn:
A. 5 ruồi thân đen : 7 ruồi thân xám.
B. 1 ruồi thân đen : 3 ruồi thân xám.
C. 1 ruồi thân đen : 1 ruồi thân xám
D. 9 ruồi thân đen : 7 ruồi thân xám.
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi thi thử

Một cơ thể có kiểu gen AB/abDe/dE được lai phân tích. Biết: mỗi gen qui định 1 tính trạng, các gen alen trội lặn hoàn toàn, khoảng cách giữa hai locus A và B là 40 cM; giữa hai locus D và E là 20 cM. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ cá thể Fa có kiểu hình trội về 3 tính trạng là bao nhiêu?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,28.
B. 0,58.
C. 0,30.
D. 0,12.
Trả lời:
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể có kiểu gen: AB/ab De/de + AB/ab dE/de + Ab/ab DE/de + aB/ab DE/de
Ở đây em tách riêng từng cặp tính trạng để phân tích.
Cơ thể AB/ab khi Gp tạo giao tử AB =ab = 30%, Ab = aB = 20%.
Cơ thể De/dE khi Gp tạo giao tử De = dE = 40%, DE = de = 10%.
AB/ab De/de = AB/ab dE/de = 0,3.0,4 = 0,12
Ab/ab DE/de = aB/ab DE/de = 0,2.0,1 = 0,02
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể chiếm tỉ lệ: 2.0,12 + 2.0,02 = 0,24


Câu 2: Ở ruồi giấm, gen A qui định thân xám, a qui định thân đen. Cho ruồi thân xám và thân đen giao phối với nhau được F1 có tỉ lệ 50% ruồi thân xám : 50% ruồi thân đen. Tiếp tục cho ruồi F1 giao phối với nhau thì kết quả F2 ở sẽ có tỉ lệ kiểu hình như thế nào?
Câu trả lời của bạn:
A. 5 ruồi thân đen : 7 ruồi thân xám.
B. 1 ruồi thân đen : 3 ruồi thân xám.
C. 1 ruồi thân đen : 1 ruồi thân xám
D. 9 ruồi thân đen : 7 ruồi thân xám.
Trả lời: Ở đây các em đều tính được F1: 1Aa : 1aa. Trong quá trình giảm phân tạo giao tử sẽ tạo các giao tử A =1/4, a = 3/4.
Quá trình ngẫu phối: (1/4A : 3/4a) (1/4A : 3/4a) sẽ tạo ra tỉ lệ kiểu hình là : 9aa : 7A- hay 9 thân đen : 7 thân xám nhé!
Chúc các em học tốt!
<!-- / message -->
<!-- / message -->
 
H

hotboy16

mèo gen D nằm ở vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn d quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo cân bằng di truyền có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể trong quần thể là bao nhiêu?
Câu trả lời của bạn:
A. 16%B. 8%C. 32%.D. 2%.
Tan so q=0,2p=0,8===>meo co mau tam the: pq=0,16(vi duc :cai=1;1,gioi cai nen chia 2)
phai chia 2
*[/CODE]Trong một quần thể người cân bằng di truyền, tần số tương đối của nhóm máu O là 4%, nhóm máu B là 21%. Tính tần số tương đối của nhóm máu A và AB?
Câu trả lời của bạn:
A. 0,35; 0,3.
B. 0,45; 0,3.
C. 0,24; 0,42.
D. 0,3; 0,45.
Nhom máu O là 4% => tần số alen O là r=0,2===> q^2 +2qr+r^2=21%+4%=25%===>q+r=o,5==>r=0,3==>p=0.5
Tỉ lệ nhoms máu
mau A= p^2 +2pr=0,45
*Một không gian sinh thái mà ở đó tất cả các nhân tố sinh thái của môi trường nằm trong giới hạn sinh thái cho phép sinh vật của một loài tồn tại và phát triển gọi là:eek: sinh thai(sgk)
*Những học thuyết nào sau đây thừa nhận vai trò của CLTN trong quá trình tiến hóa của sinh giới?
. Thuyết tiến hóa Đacuyn, thuyết tiến hóa trung tính và thuyết tiến hóa hiện đại.
lamac,thuyet thco dien chưa đề cập gì tới CLTN. thuyết trung tính thì không liên quan đến CLTN,nhung khong phu nhan vai tro cua chon loc tu nhien trong tien hoa nho =>D.
 
H

hotboy16

ai giup minh voi?

Quá trình tổng hợp sắc tố đỏ ở cánh hoa của 1 loài cây xảy ra theo sơ đồ sau:
Chất có màu trắng A sắc tố xanh B sắc tố đỏ. Để chất màu trắng chuyển đổi thành sắc tố xanh cần có enzim do gen A qui định. Alen a không có khả năng tạo enzim có hoạt tính. Để chuyển sắc tố xanh thành sắc tố đỏ cần có enzim B qui định enzim có chức năng, còn alen b không tạo được enzim có chức năng. Gen A,B thuộc các nhiễm sắc thể khác nhau. Cây hoa xanh thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng có kiểu gen aaBB được F1. Sau đó cho F1 tự thụ phấn tạo ra cây F¬2¬. Nếu lấy ngẫu nhiên 1 cây F2 non để trồng thì xác suất để cây này cho hoa trắng là bao nhiêu


:D:D:D:D
 
Top Bottom