Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

P

puu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong sách có một bài như sau

để xà phòng hóa 10 kg chất béo có chỉ số axit =5 người ta đun chất béo đó với dd chứa 1,42 kg NaOH. sau khi PƯ hoàn toàn muốn trung hòa hh cần 500ml HCl 1M
a. tính khối lượng glixerin và khối lượng xà phòng nguyên chất tạo ra
b. tính khối lượng trung bình của các axit béo, biết rằng cấu tạo của các axit béo tự do cũng giống như các axit béo để tạo ra chất béo

trong bài có giải câu a là
khối lượng NaOH cần để trung hòa axit béo tự do trong 10kg=10^4 g chất béo là
[TEX]\frac{0,025}{5}.10^4=50 g[/TEX] NaOH hay 1,25 mol NaOH

nhưng theo mình nghĩ thì ban đầu sẽ tính [TEX]m KOH=50 g[/TEX]
rồi tính n KOH
sau đó thì n NaOH cần để trung hòa axit béo tự do = n KOH
nhưng lại lẻ
ai cho mình biết thật ra thì đúng là phải như thế nào ??
 
G

giotbuonkhongten

trong sách có một bài như sau

để xà phòng hóa 10 kg chất béo có chỉ số axit =5 người ta đun chất béo đó với dd chứa 1,42 kg NaOH. sau khi PƯ hoàn toàn muốn trung hòa hh cần 500ml HCl 1M
a. tính khối lượng glixerin và khối lượng xà phòng nguyên chất tạo ra
b. tính khối lượng trung bình của các axit béo, biết rằng cấu tạo của các axit béo tự do cũng giống như các axit béo để tạo ra chất béo

trong bài có giải câu a là
khối lượng NaOH cần để trung hòa axit béo tự do trong 10kg=10^4 g chất béo là
[TEX]\frac{0,025}{5}.10^4=50 g[/TEX] NaOH hay 1,25 mol NaOH

nhưng theo mình nghĩ thì ban đầu sẽ tính [TEX]m KOH=50 g[/TEX]
rồi tính n KOH
sau đó thì n NaOH cần để trung hòa axit béo tự do = n KOH
nhưng lại lẻ
ai cho mình biết thật ra thì đúng là phải như thế nào ??
Chỉ số axit = 5 -- nKOH <-> 1 g chất béo
--> nNaOH chỉ với axit tự do
nNaOH đủ = este + axit béo tự do
--> nNaOH dùng cho este trong 10 kg chất béo là xong
Tỉ tỉ làm bài tốt nhá :)
đệ đi chết đây :((
 
N

narcissus234

dap án ko hoan thiện

bạn tham khảo nhé:
[TEX]{{m}NaOH_{}[/TEX] = 1,42 x[TEX]{10}^{4}[/TEX]g
->[TEX] {{n}NaOH_{}[/TEX] =[TEX] {{n}KOH_{}[/TEX] =355
haizzz, ko viêt nữa, ko bik sao mà ko hiển thị dc mấy công thức, hay là minh nói cách jải,bạn xem wa nhen
- tìm chỉ số xà phòng
-từ chi số xà phòng -> chỉ số este (chỉ số xà phòng =1988 - chỉ số axit là 5 =1983 :D);
- có chỉ số este, tim ra dc số mg KOH dùng thuỷ phân glixêrin có trong 1g chất béo, dùng tam suất, tìm ra số mg KOH dung thuỷ phân glixerin trong 10kg chất béo
-nKOH=nNaOH-> khối lượng of NaOH để thuỷ phân glixerin
dựa vào đây,với phương trình tỉ lệ 1 béo : 3 NaOH -> khoi luong glixerin, dùng d/l bao toàn khối luong -> khoi luong of xà phòng (hih như là con nhờ sự trợ júp of HCl thì phải :D)
- có chỉ số axit -?50000mg KOH trung hoà axit tự do trong 10000g chat béo ->nKOH=nNaOH= 25/28 mol -> m NaOH , lại dựa vào phương trình mà làm câu b :D
minh cũng chi nghĩ thế thoi, jải cung ra, nhưng số ko đẹp, mà kết wa cung ko đối chiếu dc, hay là ban cứ jai dj, roi minh cùng thảo luận hen :D,chuc may mắn
 
Last edited by a moderator:
P

puu

bạn tham khảo nhé:
[TEX]{{m}NaOH_{}[/TEX] = 1,42 x[TEX]{10}^{4}[/TEX]g
->[TEX] {{n}NaOH_{}[/TEX] =[TEX] {{n}KOH_{}[/TEX] =355
haizzz, ko viêt nữa, ko bik sao mà ko hiển thị dc mấy công thức, hay là minh nói cách jải,bạn xem wa nhen
- tìm chỉ số xà phòng
-từ chi số xà phòng -> chỉ số este (chỉ số xà phòng =1988 - chỉ số axit là 5 =1983 :D);
- có chỉ số este, tim ra dc số mg KOH dùng thuỷ phân glixêrin có trong 1g chất béo, dùng tam suất, tìm ra số mg KOH dung thuỷ phân glixerin trong 10kg chất béo
-nKOH=nNaOH-> khối lượng of NaOH để thuỷ phân glixerin
dựa vào đây,với phương trình tỉ lệ 1 béo : 3 NaOH -> khoi luong glixerin, dùng d/l bao toàn khối luong -> khoi luong of xà phòng (hih như là con nhờ sự trợ júp of HCl thì phải :D)
- có chỉ số axit -?50000mg KOH trung hoà axit tự do trong 10000g chat béo ->nKOH=nNaOH= 25/28 mol -> m NaOH , lại dựa vào phương trình mà làm câu b :D
minh cũng chi nghĩ thế thoi, jải cung ra, nhưng số ko đẹp, mà kết wa cung ko đối chiếu dc, hay là ban cứ jai dj, roi minh cùng thảo luận hen :D,chuc may mắn
cảm ơn bạn đã nói gần như rất tỉ mỉ
nhưng thú thật là đọc để hiểu thì khó
:D
dù sao cũng cảm ơn nhá :D
đọc bài bạn cái đã
 
N

narcissus234

hi, mong là júp dc bạn, dạng bài này, minh chưa gặp wa bao jờ cả, ko bik có đúng ko nữa, minh chỉ làm dựa trên những bài tập trước, ở chỗ nào bn ko hỉu, minh sẽ jai thik lại, và cò lẽ đây cung là 1 bài hoá thú vị, có thể chúng ta cùng thảo luận, jải quyết nó hen, công nhận rắc rối wa' :D
 
Top Bottom