Thắc mắc cần giải đáp

  • Thread starter cobehamhochoi_3005
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 648

C

cobehamhochoi_3005

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư thu được hỗn hợp Y và 0,4 mol khí SO2.
a) Tính % của Oxi trong hỗn hợp X .
b) Tính khối lượng muối thu được trong Y.
Mình mới vào diễn đàn, mong các bạn giúp đỡ mình. Cho mình thanks trước nha! mình ghi hơi khó hiểu nhưng chắc các bạn hiểu, các bạn thông cảm.:)
 
S

sot40doc

Cho 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư thu được hỗn hợp Y và 0,4 mol khí SO2.
a) Tính % của Oxi trong hỗn hợp X .
b) Tính khối lượng muối thu được trong Y.
Mình mới vào diễn đàn, mong các bạn giúp đỡ mình. Cho mình thanks trước nha! mình ghi hơi khó hiểu nhưng chắc các bạn hiểu, các bạn thông cảm.:)
gọi m oxi trong oxit là a
ta có n O2 trong hh là a/32 ( mol )
\Rightarrow n Fe = ( 49,6 - a ) / 56
thực chất ta có các quá trình
Fe ------> Fe (+3) + 3e
S ( +6) + 2 e -----> S (+4)
O2 + 4e ------> 2 O (-2)
tổng e cho = tổng e nhận
nên ta có
3 x (49,6 - a ) /56 = 0,4 x 2 + a / 32 x4
\Leftrightarrow a = 10,4 g
\Rightarrow% m O2 = 10,4 / 49,6 x 100 = 21 %
\Rightarrow m Fe trong oxit là 49,6 - 10,4 = 39,2 g
=> n Fe = 39,2 / 56 = 0,7 mol
dễ thấy Fe2(SO4)3 gồm có 2 Fe + 3 SO4

ta có n Fe2(SO4)3 = 1/2 n Fe
=> m muối = 0,35 x 400 = 140g
chắc là đúng như này
 
Top Bottom