Thắc mắc BT về Fe

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,6 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được dd A và 2,24l khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Dd A hòa tan được tối đa 16,8 gam Fe (sản phẩm khử vẫn là NO). Tính số mol HNO3 trong dd đầu ( Đ/s: 1,4mol )
 
G

girlbuon10594

Cho 21,6 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được dd A và 2,24l khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Dd A hòa tan được tối đa 16,8 gam Fe (sản phẩm khử vẫn là NO). Tính số mol HNO3 trong dd đầu ( Đ/s: 1,4mol )

~~> Gợi ý:

Quy đổi hh thành Fe và O

Gọi x, y lần lượt là số mol Fe và O

Ta có: 56x+16y=21,6

3y=2y+0,1.3

Từ đây tình được x=0,3 mol

Bảo toàn Fe \Rightarrow [TEX]n_{Fe^{3+}}=0,3 mol[/TEX]

\Rightarrow Fe bị tan trong [TEX]Fe^{3+}[/TEX]

Và lượng Fe còn lại bị tan trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư

Từ đó bảo toàn nguyên tố N là ra

Chúc học tốt.
 
D

darkblue14

Mình cũng làm vậy nhưng không biết sai chỗ nào mà ra 1,6mol cơ
các bạn giúp mình với, thks nhiều
 
A

acidnitric_hno3

Cho 21,6 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 dư thu được dd A và 2,24l khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Dd A hòa tan được tối đa 16,8 gam Fe (sản phẩm khử vẫn là NO). Tính số mol HNO3 trong dd đầu

Quy đổi về Fe và O => nFe pu = 0,3 ( như girl làm) => nHNO3 = 3nFe + nNO = 1 mol => nFe3+ = 0,3 mol
Lại có dung dịch A hòa tan được thêm 16,8 g Fe nữa = 0,3 mol Fe nữa
Fe + 2Fe3+ --> 3Fe2+
0,15<-0,3
3Fe + 8HNO3 --> 3 Fe(NO3)2 +2 NO + H2O
0,15-->0,4
1,4:|
ĐAng ngủ vột dậy nhớ ra làm sai...:((
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

tính dc mol Fe = 0,3

dung dịch có: Fe(NO3)3 và HNO3 dư

dung dịch td vừa đủ với 0,3 mol Fe

=> dung dịch chỉ còn muối Fe(NO3)2

=> 0,15 + 3.mol HNO3/8 = 0,3 => mo HNO3 còn trong dung dịch = 0,4

mà ban đầu đã p/ứ : 1 mol

=> tổng = 1,4 mol

:M05::M05::M05::M05::M05::M05:
 
Top Bottom