thắc mắc bài toán Al(OH)3 về bài giảng của thầy sơn

H

hoa_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm m gam kali vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là
HD
kết tủa lớn nhất thì nOH- =3n Al3+ nhưng trong lý thuyết của thầy thì nOH- =4n Al3+ -nAl(0H)3
 
N

namnguyen_94

11

+ nBa(OH)2 = 0,03 mol ; nNaOH = 0,03 mol ; nKOH = [tex]\frac{m}{39}[/tex] mol
--> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,09 + [tex]\frac{m}{39}[/tex] mol
Để kết tủa max --> 0,09 + [tex]\frac{m}{39}[/tex] = 0,12
--> m = 1,17 gam
+ CÒn Ct : n[TEX]OH^{-}[/TEX] = [TEX]4 Al^{3+}[/TEX] - n[TEX]Al(OH)_3[/TEX] là dùng khi NaOH dư,kết tủa bị hoà tan một phần
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom