thắc mắc bài tập

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa 23 gam ancol etylic sau một thời gian được hỗn hợp X gồm ancol dư, anđehit và axit cacboxylic. Chia X thành 2 phần bằng nhau: phần 1 đem đốt cháy được gam 9,45 gam nước và 22 gam CO2. Phần 2 cho phản ứng với Na2CO3 thấy thoát ra 0,84 lít CO2. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa thành anđehit và axit lần lượt là
Câu trả lời của bạn:
A. 60% và 15 %.
B. 77,5% và 12,5 %.
C. 80% và 15 %.
D. 82,5% và 7,5 %.

HD:
Số mol ancol ban đầu là 23/46 = 0,5 mol => số mol ancol ban đầu trong mỗi phần là 0,25 mol.
Từ số mol CO2 tính được số mol CH3COOH.
Do anđehit axetic và axit axetic cháy đều cho số mol nước bằng nhau nên khi đốt cháy phần 1 cho số mol nước lớn hơn CO2 là do ancol etylic cháy, hiệu hai số mol này chính là số mol ancol.
Lấy số mol ancol ban đầu trong 1 phần trừ đi số mol ancol và axit được số mol của anđehit.
Lấy số mol anđehit và axit chia cho số mol ancol ban đầu (xét trong một phần) được phần trăm chuyển hóa tương ứng


em làm theo hướng dẫn trên thì ra đáp án A :confused:
thầy hocmai và các bạn giải bài này cho em với
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Số mol ancol ban đầu là 23/46 = 0,5 mol => số mol ancol ban đầu trong mỗi phần là 0,25 mol.
2 H+ + (CO3)2- \Rightarrow H2O + CO2.
0,075 <-------------------- 0,035 mol.
n ancol = n H2O - n CO2 = 0,025 mol.
n anđehit = 0,25 - 0,025 - 0,075 = 0,15 mol.
\Rightarrow Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa thành anđehit và axit lần lượt là:60% và 30 %.
 
Top Bottom