Thắc mắc Bài tập nhiệt nhôm

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Al và một oxit sắt, chia thành 2 phần bằng nhau.
- Để hoà tan hết phần 1 cần 200 ml dd HCl 0,675M, thu được 0,84 (l) H2 (đktc).

- Nung phần 2, phản ứng hoàn toàn, lấy sản phẩm tác dụng với NaOH dư thấy còn 1,12g rắn không tan.
Công thức của oxit sắt là:


(không hiểu bài này lắm, mọi người giải chi tiết giùm nhé, thks)
 
T

tiendung926

Phần 1 số mol khí H2 thoát ra là do Al phản ứng
-> số mol HCl tác dụng với Oxit
Phần 2 : Chất rắn không tan là Fe
 
T

tieuquykute_1994

từ phần 1 ta có:nH2=0,0375 mol\Rightarrow nHCl phản ứng với nhôm=2nH2=0.075mol
\RightarrownHCl pư với oxit Fe=0.675*0,2-0,075=0,06(mol)
pt ion 2H++O2-=>H2O
0,06=>0,03 (mol) (1)
Trong phản ứng của phần 2,chất rắn không tan là Fe.
dễ dàng tính được nFe=0,02 mol (2)
do số mol ở 2 phần là như nhau(1),(2)==>nFe/nO=2/3
=>công thức oxit sắt là Fe2O3
 
Top Bottom