Thắc mắc bài giảng của thầy Ngọc: Bảo toàn nguyên tố trong các bài toán hữu cơ

A

alone_t94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bài giảng phần I chuyên đề I Bảo toàn trong các bài toán hữu cơ, ở VD2, em thắc mắc việc bảo toàn H trong bài toán này của thầy có vẻ không hợp lý ạ!
0,1CxHyO + 0,55O2 = 0,4CO2 + H2O
BToàn H: 1,1=0,8+nH2O => nH2O=0,3 (đây là bài giải của thầy)
nhưng em thấy andehit còn 1 có O nữa mà thầy vậy thì nH2O = 0,4 chứ ạ?
Nhưng khi thay vào công thức cấu tạo thì ra là C4H8O (mâu thuẫn với giả thiết? nH2O = nCO2 thì trong hợp chất của andehit phải có 1 nối đôi chứ ạ?)
Mong thầy giải đáp giúp em ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

* Em xem lại bài giảng của thầy Ngọc nhé. Thầy giảng đúng mà em. Bài giảng của thầy:
Bảo toàn C: 0,1 x = 0,4 \Rightarrow x = 4 (1)
Bảo toàn O: 0,1 + 0,55*2 = 0,4*2 + n H2O \Rightarrow n H2O = 0,4.
\Rightarrow n CO2 = n H20 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow C4H8O \Rightarrow Phần hidrocacbon của andehit không có liên kết pi \Rightarrow B.
* Còn về việc theo đề bài nH2O = nCO2 mà công thức lại là C4H8O hoàn toàn không mâu thuẫn vì trong công thức cấu tạo CH3-CH2-CH2- CHO vẫn có liên kết pi, liên kết pi đó không nằm trong phần gốc hidrocacbon mà nằm trong nhóm chức của andehit:
- C=O
...H
 
Top Bottom