thắc mắc 2 câu điện năm 2011

T

thuypro94

Thầy Hùng và các bạn giải chi tiết dùm em 2 câu khó thở này với :

Câu 1 :

Lúc đầu: Trong mạch có cộng hưởng : [TEX]P_1 = \frac{U^2}{ R_1 + R_2 }[/TEX]

Lúc sau : Tụ C bị nối tắt [TEX]=> \ \phi_{MB} = \frac{\pi}{3} \ => \ tan(\phi_{MB}) = \frac{Z_L}{R_2}= \sqrt3 [/TEX]



[TEX]U_{AM} = U_{MB}=> R_1 = Z_{MB} = 2 . R_2 => P_2 = \frac{I^2}{R_1 + R_2 }= \frac{U^2}{4R_2}[/TEX]

[TEX]=> \ \frac{P_2}{P_1} = \frac34 => P_2 = 90(W)[/TEX]
 
K

kyonly

Câu 1: Khai triển thế này:
[TEX]\frac{P}{P'}=\frac{I^2}{I'^2}= \frac{Z'^2}{Z^2}=\frac{(R_1+R_2)^2+Z_L^2}{(R_1+R_2)^2} =\frac{1+(\frac{Z_L}{R_1+R_2})^2}{1}=1+ tan^2(\varphi ')[/TEX]
[TEX]\varphi '=\frac{\pi }{6}[/TEX] là góc lệch pha giữa u và i lúc nối tắt tụ rút ra từ giản đồ vecto nha bạn, xong rồi thì [TEX]\Rightarrow P'=\frac{120}{1+tan^2(\frac{\pi }{6})}=90[/TEX]
Câu 2: có biểu thức điện áp 2 đoạn mạch con rồi thì tiến hành cộng số phức đề tìm được biểu thức của điện áp 2 đầu mạch [TEX](50\sqrt{2}\angle -\frac{7\pi }{12}) + 150 \Rightarrow \varphi _u \approx -0,478[/TEX]
Cũng phải vẽ giản đồ vecto rồi [TEX]\Rightarrow \varphi _i = -\frac{\pi }{3}[/TEX] (để ý kết quả cái argument thôi)
xong cuối cùng [TEX]\Rightarrow cos (\varphi) =cos (\varphi _u - \varphi _i)\approx cos(-0.478+\frac{\pi }{3})\approx 0.84[/TEX]
Đó là cách giải 2 bài này tớ đề xuất, có gì chỉ bảo thêm nha :D.
 
Last edited by a moderator:
K

kakavana

Câu 1: Khai triển thế này:
[TEX]\frac{P}{P'}=\frac{I^2}{I'^2}= \frac{Z'^2}{Z^2}=\frac{(R_1+R_2)^2+Z_L^2}{(R_1+R_2)^2} =\frac{1+(\frac{Z_L}{R_1+R_2})^2}{1}=1+ tan^2(\varphi ')[/TEX]
[TEX]\varphi '=\frac{\pi }{6}[/TEX] là góc lệch pha giữa u và i lúc nối tắt tụ rút ra từ giản đồ vecto nha bạn, xong rồi thì [TEX]\Rightarrow P'=\frac{120}{1+tan^2(\frac{\pi }{6})}=90[/TEX]
Câu 2: có biểu thức điện áp 2 đoạn mạch con rồi thì tiến hành cộng số phức đề tìm được biểu thức của điện áp 2 đầu mạch [TEX](50\sqrt{2}\angle -\frac{7\pi }{12}) + 150 \Rightarrow \varphi _u \approx -0,478[/TEX]
Cũng phải vẽ giản đồ vecto rồi [TEX]\Rightarrow \varphi _i = -\frac{\pi }{3}[/TEX] (để ý kết quả cái argument thôi)
xong cuối cùng [TEX]\Rightarrow cos (\varphi) =cos (\varphi _u - \varphi _i)\approx cos(-0.478+\frac{\pi }{3})\approx 0.84[/TEX]
Đó là cách giải 2 bài này tớ đề xuất, có gì chỉ bảo thêm nha :D.
Dài quá bạn ơi có P và hệ số công suất rồi....:):):):):)
 
Top Bottom